Văn hóa cơ sở

Về Hà Đông xem khiêu vũ

Năm 2005, khi Câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ quận Hà Đông thành lập, khái niệm khiêu vũ thể thao hoàn toàn mới lạ ở nơi đây. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, CLB trở thành điểm sáng văn hóa nghệ thuật của quận Hà Đông. Đến thăm CLB đúng thời điểm các […]

Đến thăm CLB đúng thời điểm các hội viên đang say sưa tập luyện, mặt đỏ bừng, mồ hôi lã chã trên trán nhưng ông Nguyễn Văn Đồng 76 tuổi – Chủ nhiệm CLB khiêu vũ quận Hà Đông vẫn nở nụ cười rất tươi niềm nở đón khách. Lần giở cuốn sổ ghi chép hoạt động của CLB, ông mở đầu câu chuyện bằng những lời tâm sự “ruột gan”: “Cơ duyên để cán bộ hưu trí có được sân chơi hấp dẫn như hôm nay cũng bởi nghỉ hưu chẳng có việc gì làm, con cháu bận việc tối ngày chẳng có ai chung vui, ngồi nhà đọc sách báo, xem ti vi mãi cũng chán. Mà kiếm được thú vui lành mạnh, bổ ích đâu phải dễ khi tuổi đã toan về già”. Và thế là, từ lợi ích mang lại sức khỏe và niềm vui, một số cán bộ hưu trí đã tự nguyện tập hợp nhau lại để khiêu vũ. Được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo quận Hà Đông, CLB khiêu vũ được thành lập dưới sự quản lý trực tiếp về chuyên môn của Trung tâm TDTT. Những năm đầu hội viên còn ít, địa điểm tập luyện chật hẹp, trang thiết bị thiếu thốn, giáo viên giảng dạy không ổn định, nhưng được Ban chủ nhiệm CLB Hưu trí quận tạo điều kiện cho một căn phòng trên 100m2 để tập luyện.

Các hội viên CLB say sưa với điệu nhảy Chachacha

Vào các buổi sáng từ 9h đến 11h hàng tuần (trừ chủ nhật), những người yêu thích khiêu vũ lại tay trong tay hòa cùng bản nhạc du dương của những vũ điệu latin, tất cả đến với nhau bởi âm nhạc và những bước nhảy. Các ngày thứ 2-4, CLB có mời giáo viên về dạy, các buổi còn lại hội viên tự tập luyện. Hiện CLB đang duy trì 1 lớp học cơ bản và 1 lớp học nâng cao, mỗi lớp gồm 40 hội viên. Một số gia đình cả hai vợ chồng đều tham gia như ông bà Kiền – Trung; ông bà Độ- Kiệm; ông bà Hướng – Đào; ông bà Bính – Hương… Các vũ điệu như: Rumba, Samba, Chachacha, Pasodoble…được các hội viên  chăm chỉ tập luyện và đã nhảy thuần thục.

Đến nay, CLB thu hút khoảng 80 hội viên tham gia, đa phần là lứa tuổi trung niên, người trẻ nhất khoảng 50, cao nhất là 86 nhưng vẫn còn dẻo dai lắm. Mái đầu bạc trắng mà đôi chân họ vẫn nhịp nhàng, uyển chuyển khiến nhiều người thích thú. Khiêu vũ mang đến cho người tham gia giây phút sảng khoái, cảm thấy cuộc đời đẹp hơn giúp xua tan  những lo toan đời thường. Không chỉ giao lưu khiêu vũ, các hội viên còn chia sẻ, động viên nhau trong cuộc sống. Khiêu vũ thể thao cứ như phương thuốc mầu nhiệm để trị bệnh. Nhiều hội viên trung niên mắc các bệnh về xương khớp hoặc bệnh mãn tính tuổi già nhưng sau một thời gian học khiêu vũ đã tìm thấy niềm vui, sự lạc quan, cùng với đó là sức khỏe được cải thiện.

Hòa mình cùng điệu đổ Rumba

Vào các ngày lễ tết như Tết Nguyên đán, 30/4, 2/9… CLB đều mời các CLB bạn: CLB khiêu vũ Trung Văn, CLB khiêu vũ Linh Đàm, CLB khiêu vũ Nguyễn Viết Xuân…đến giao lưu. Hàng năm, CLB tổ chức các chuyến đi giao lưu, học hỏi với CLB khiêu vũ ở tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thanh Hóa…Có thực hiện sơ kết, tổng kết để đánh giá kết quả hoạt động và đề ra phương hướng hoạt động nhằm duy trì CLB được tốt hơn. Năm 2014, CLB tổ chức thi khiêu vũ nội bộ nhân dịp Quốc khánh 2/9. 20 cặp đôi được lựa chọn tham gia với 3 bài nhảy: Boston, Rumba, Bibop. Kết quả, cặp đôi Đồng – Kiệm nhất Rumba, Độ – Kiệm nhất Bibop, Phương – Liên nhất Boston. Cuộc thi là động lực để các hội viên rèn luyện cho các nhảy đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Sự ra đời của CLB đã góp phần phát triển và nhân rộng phong trào khiêu vũ thể thao ra toàn quận, tạo sân chơi nghệ thuật ý nghĩa, lành mạnh cho người dân. Chỉ với tiêu chí “vui – khỏe- đẹp”, chẳng ai bảo ai, chẳng hô hào khẩu hiệu nhưng số hội viên tham gia và gắn bó với CLB khiêu vũ quận Hà Đông ngày càng nhiều hơn. Ấy chính là “Hữu xạ tự nhiên hương”.

Hương Giang