Quy tắc ứng xử

Xây dựng tác phong làm việc văn minh, chuyên nghiệp, thân thiện phục vụ người dân và doanh nghiệp

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thực thi công vụ cần có trách nhiệm cao, trong giao tiếp ứng xử luôn có thái độ lịch sự, tôn trọng, xây dựng tác phong làm việc văn minh, chuyên nghiệp, thân thiện phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Sáng 12/10, Đoàn kiểm tra do Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra và làm việc tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội về việc triển khai thực hiện 2 quy tắc ứng xử (QTUX) trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Tiếp đoàn có Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội Nguyễn Quốc Khanh cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn trực thuộc Sở.

Đoàn làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Tây Nam cho biết: Ngay sau khi UBND thành phố ban hành 02 bộ quy tắc ứng xử (QTUX), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã nghiêm túc triển khai và ban hành các Kế hoạch, văn bản để tổ chức thực hiện đến các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở. Trong công tác tuyên truyền, Sở triển khai tuyên truyền nội dung QTUX trên pano, bảng thông tin của đơn vị, tại hội nghị, tọa đàm; tuyên truyền trong các trường đến học sinh, sinh viên thông qua sinh hoạt dưới cờ, hội thi, hội diễn; các phong trào thi đua, kỷ niệm các ngày lễ trong năm tại các đơn vị trực thuộc Sở, nhất là các đơn vị nuôi dưỡng. Tổ chức giao lưu, gặp gỡ các cá nhân tiêu biểu, tập thể, cá nhân điển hình trong việc thực hiện QTUX; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đưa nội dung QTUX vào chương trình học cho học sinh, sinh viên trong các trường cao đẳng, trung cấp.

Ngoài ra, nhằm triển khai sâu rộng đến các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, Sở đã xây dựng mô hình và nhân rộng điển hình như: Mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính, tiếp dân văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp; Mô hình cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng. Tại các trường trung cấp tổ chức phát động mô hình xây dựng trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp. Tại các đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng xã hội; người có công; Cơ sở cai nghiện ma túy còn tổ chức các hoạt động giao lưu, tìm hiểu chủ đề về quy tắc ứng xử trong nội bộ cơ quan.

Không gian làm việc xanh của các phòng trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Theo đánh giá chung qua việc triển khai thực hiện 2 QTUX, ý thức trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao động được nâng lên rõ nét. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thực thi công vụ đều có trách nhiệm cao, trong giao tiếp ứng xử luôn có thái độ lịch sự, tôn trọng…; Xây dựng tác phong làm việc văn minh, chuyên nghiệp, thân thiện tại nơi làm việc; cán bộ công chức không hút thuốc lá trong phòng làm việc; xây dựng môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp và thân thiện; đáp ứng được yêu cầu giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững về tư tưởng chính trị, đẹp về văn hoá ứng xử cán bộ từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc.
Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện 02 bộ QTUX của Sở vẫn còn hạn chế, chưa có những buổi kiểm tra riêng theo chuyên đề, chủ yếu là lồng ghép vào nội dung kiểm tra, giám sát khác.

QTUX được niêm yết tại bộ phận 1 cửa của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đã kiểm tra Đào Xuân Dũng đánh giá cao công tác triển khai thực hiện 2 QTUX của Sở. Đồng chí Đào Xuân Dũng cũng đề nghị, Sở nghiên cứu thêm mô hình Trường học Hạnh phúc; Triển khai số hóa tài liệu; Tăng cường tuyên truyền QTUX theo nhiều hình thức, lồng ghép vào việc đánh giá hàng thàng, cuối năm, cùng với nhiều phong trào thi đua khác. Đồng thời tăng cường công tác thi đua khen thưởng.

Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra tiếp tục làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Thông tin tại buổi làm việc, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phạm Khắc Diến cho biết: Sở có 6 phòng chuyên môn, 7 chi cục và 7 đơn vị sự nghiệp. Để việc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nội dung Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức người lao động trong cơ quan Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội. Sở đã triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Nông nghiệp & PTNT Hà Nội nghiêm túc thực hiện. 100% công chức và người lao động của Sở thực hiện nghiêm quy định về tiêu chuẩn, đạo đức của người cán bộ, công chức, rèn luyện, nêu cao tinh thần học tập, chấp hành nội quy, chế làm việc của đơn vị; có thái độ vui vẻ, hòa nhã, giao tiếp lịch sự văn hóa với đồng nghiệp và người dân, không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện. Sở đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn; Hội cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên trong việc tổ chức tối đa hình thức tuyên truyền ứng xử văn hóa, thể hiện tinh thần yêu nước, tôn trọng giá trị lịch sử truyền thống văn hóa tốt đẹp cho các hội viên và đoàn viên. Tạo điều kiện để đội ngũ công chức, viên chức và người lao động tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về các nội dung có liên quan đến nội dung ứng xử văn hóa và các buổi tập huấn do các cấp tổ chức.

Đoàn làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hoá và gia đình Bùi Mình Hoàng đánh giá cao việc trang trí cây xanh tại khu vực làm việc, hành lang, sân và trong các phòng làm việc, tạo môi trường làm việc thân thiện, dễ chịu. Ông Bùi Minh Hoàng cũng lưu ý thêm việc điều chỉnh kích thước và bổ sung thêm các bảng QTUX treo ở nơi dễ nhìn, dễ thấy tại các phòng làm việc cho phù hợp; tăng cường phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao về công tác thi đua khen thưởng trong việc triển khai thực hiện QTUX…

Việt Hà