Văn hoá đời sống

“Xây dựng tủ sách gia đình”: Cùng đọc để sống hạnh phúc và kiến tạo xã hội văn minh

Với mong muốn mỗi gia đình ở Việt Nam dù giàu có hay nghèo khó, ở thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, đều có một tủ sách hoặc thư viện, Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam ra mắt cuốn sách “Xây dựng tủ sách gia đình” của tác giả Nguyễn Quốc Vương, với những nội dung ý nghĩa về việc xây dựng tủ sách và đọc sách trong gia đình.

Cuốn sách hướng dẫn xây dựng tủ sách gia đình hiệu quả.

Là người quan tâm đến giáo dục và nghiên cứu giáo dục, tác giả Nguyễn Quốc Vương coi trọng giáo dục gia đình và coi giáo dục gia đình là nền tảng. Trong công việc khuyến đọc, tác giả mong muốn mỗi gia đình ở Việt Nam, dù giàu hay nghèo, ở thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, đều có một tủ sách hoặc thư viện. “Khi đó, nhà nhà có sách, người người đều đọc sách. Mỗi gia đình ở Việt Nam sẽ trở thành gia đình đọc sách. Dân tộc Việt Nam sẽ trở thành dân tộc yêu sách và đọc sách”, tác giả Nguyễn Quốc Vương khẳng định.

“Đọc sách để phát triển cá nhân, xây dựng tủ sách gia đình để góp phần tạo ra môi trường văn hóa trong cộng đồng địa phương, nâng tầm quốc gia là một cách. Chính vì vậy, thực hành trong và sau khi đọc sách còn là việc cá nhân vận dụng những gì đọc được từ sách, thu nhận được từ sách như tư tưởng, giá trị, phương pháp, kĩ năng vào thực tế để góp phần cải tạo xã hội, góp phần làm cho xã hội xung quanh mình tốt đẹp lên” – tác giả Nguyễn Quốc Vương nhấn mạnh thêm.

Tác giả đã có hàng trăm cuộc nói chuyện, chia sẻ về đọc sách và xây dựng văn hóa đọc ở khắp 3 miền đất nước trong những năm qua và câu hỏi mà tác giả nhận được nhiều nhất là: “Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?”, “Làm thế nào để người lớn cầm đến sách mà không buồn ngủ?”. Vì thế, tác giả Nguyễn Quốc Vương đã viết cuốn sách này để giải đáp những băn khoăn đó.

Cuốn sách “Xây dựng tủ sách gia đình” dày 452 trang, chỉ rõ vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách và tủ sách gia đình; cách thức xây dựng, vận hành cũng như phương pháp đọc sách cơ bản, từ việc thiết kế giá sách đến lựa chọn sách trong gia đình, đặc biệt là cách đọc sách cùng con để giúp trẻ hứng thú với sách, cách “chữa bệnh buồn ngủ” của người lớn khi mới làm quen với việc đọc sách.

Sách còn có phần phụ lục giới thiệu 100 tựa sách nên có trong tủ sách gia đình và thông tin về một số thư viện công cộng, thư viện tư nhân, tủ sách gia đình khắp các địa phương trên cả nước để bạn đọc tham khảo học tập.

Trong cuốn sách bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ những nhân vật “người thắp lửa” đang sở hữu thư viện gia đình hoạt động hiệu quả, giúp hàng trăm hàng nghìn trẻ em và người lớn có sách đọc. Theo tác giả Nguyễn Quốc Vương, sự có mặt của tủ sách cùng văn hóa đọc trong gia đình sẽ giúp cải thiện môi trường giao tiếp, tạo sự kết nối vững chắc, sâu sắc trong gia đình. Xây dựng văn hóa đọc trong gia đình sẽ tạo ra môi trường văn hóa tác động toàn diện, lâu dài và liên tục đến tất cả thành viên.

Hoa Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *