Tin ngành

25 năm Ban Liên lạc chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò

25 năm ngày thành lập Ban Liên lạc chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò, các chiến sĩ cách mạng lại có dịp gặp mặt để ôn lại kỷ niệm

Ngày 19/12/2016, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ban Liên lạc chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò, toàn thể hội viên của tổ chức lại có dịp được gặp mặt để thăm hỏi, động viên nhau vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến.

Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm
Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm

Cách đây vừa đúng 25 năm, một tổ chức “tình nghĩa” được thành lập, đó chính là “Tổ chức và Ban Liên lạc các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (thời kỳ 1946 – 1954)” với tôn chỉ, mục đích: “Trong tù: Kiên trung bất khuất. Ngoài đời: Tình nghĩa thủy chung”. Sau đó một năm, các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò thời kỳ 1930 – 1945 và thời kỳ 1946 – 1954 đã họp bàn và hợp nhất thành một tổ chức, lấy tên là: Ban Liên lạc chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (1930 – 1954).

Với 348 hội viên, chủ yếu sinh sống trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Ban liên lạc là nơi tập hợp, đoàn kết các cựu tù chính trị, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đóng góp những ý kiến xây dựng, thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội đối với người tham gia hoạt động cách mạng.
Khẳng định công lao to lớn và những đóng góp quan trọng của các thế hệ chiến sỹ cách mạng trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc, năm 2011, Chủ tịch nước đã Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho Tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò, Hà Nội (giai đoạn 1930 – 1954).

Đặc biệt, từ khi được thành lập, Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong việc gìn giữ, phát huy giá trị của di tích. Các hội viên trong Ban liên lạc đã nhiệt tình tham gia các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đó là những dịp để các cựu tù chính trị trò chuyện, truyền ngọn lửa yêu nước, bầu nhiệt huyết cách mạng tới các em học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên đến từ các cơ quan, đơn vị, nhà trường trên địa bàn Thành phố.

Đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi cảm tưởng trong buổi gặp mặt
Đồng chí Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi cảm tưởng trong buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt truyền thống, đồng chí Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Hôm nay, tại Nhà tù Hỏa Lò – Hà Nội, nơi ghi dấu lịch sử, chúng ta thật xúc động khi được chứng kiến một bầu không khí đầm ấm và ngập tràn tình cảm của những người chiến sỹ yêu nước, cách mạng bị địch bắt, tù đày chính tại nơi đây. Người tù Hỏa Lò năm xưa, có người đã hy sinh oanh liệt, có người đã mất vì tuổi cao, bệnh nặng, số các đồng chí còn lại hôm nay cùng đều đã đi tới tuổi xưa nay hiếm, nhưng các bác, các đồng chí vẫn cố gắng hội tụ, gặp gỡ để cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng, tưởng nhớ các đồng chí đã hy sinh oanh liệt, nhắc lại những kỷ niệm đáng tự hào về một thời mình đã sống, đã cống hiến và hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc”.

25 năm đã trôi qua, đến nay, số đông các cựu tù Hỏa Lò đã ra đi, từ 348 người chỉ còn 119 người. Các hội viên đều ở độ tuổi từ 80 đến trên dưới 100 tuổi, lại mang trong mình nhiều thương tích, bệnh tật do tuổi cao, do hậu quả của những đòn tra tấn dã man của kẻ địch. Mặc dù vậy, các bác vẫn tích cực tổ chức các hoạt động nghĩa tình đồng đội, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thanh Hằng (Mask)

Theo hoalo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *