Văn hóa cơ sở

Ba Vì tổng kết, trao thưởng cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới

Ngày 8/9/2022, Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị tổng kết, trao thưởng cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tháng 8 năm 2022 và 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội, hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì đều quán triệt những quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới gắn với các Nghị quyết, Chỉ thị liên quan và coi đó là yêu cầu, nhiệm vụ bắt buộc đối với các cơ sở, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị và coi đây là tiêu chuẩn để đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên, xếp loại thi đua của các chi bộ, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.
Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội, các nội dung, quy định thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh trên địa bàn huyện Ba Vì đến nay đã được triển khai sâu rộng. Nhận thức, ý thức chấp hành của cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày được nâng lên. Việc tổ chức tiệc cưới đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, tránh khô trương, lãng phí. Các đám cưới đều thực hiện theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình; các thủ tục cưới hỏi đã được giản tiện, rút ngắn thời gian tổ chức; việc mời khách dự tiệc cưới đã giảm; không còn việc mời khách thuốc lá; việc sử dụng rượu, bia được hạn chế; việc tổ chức cưới trong cán bộ, đảng viên có nhiều tiến bộ như: việc mời khách trong giờ hành chính giảm, số lượng khách mời có hạn chế, có chọn lọc, nhiều đám cưới được tổ chức theo hình thức báo hỷ, tiệc trà, nước thay cho tiệc mặn, cách thức tổ chức đơn giản, trang trọng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và nét đẹp văn hóa của dân tộc, địa phương. Kết quả trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 11, toàn huyện có 22.723 đám cưới. Trong đó, số đám cưới thực hiện theo nếp sống văn minh là 18.095 đạt tỷ lệ 79,6%.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong triển khai thực hiện Chỉ thị 11.

Tại Hội nghi, UBND huyện Ba Vì cũng tổng kết cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tháng 8. Theo đó, trong tháng 8, phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở vào cuộc tích cực. Nhờ vậy phong trào thi đua và cuộc thi lan rộng đến nhiều thôn, xóm, nhân dân nhiệt tình, đồng thuận hưởng ứng tham gia. Công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm được duy trì thường xuyên. Nhân dân các địa phương đã trồng thêm được 9.348 cây xanh; 46.879 m đoạn đường hoa; vẽ được 4.236 m2 tranh tường bích họa; lắp đặt mới 4.532 đèn chiếu sáng; có 6.618 hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; huy động xã hội hóa được trên 7.954 triệu đồng, trong đó tiền mặt là hơn 6.690 triệu đồng.
Tính đến nay, sau 4 tháng triển khai thực hiện phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, trên địa bàn huyện Ba Vì, công tác vận động các nguồn lực xã hội hóa được số tiền trên 22.701 triệu đồng (bao gồm hơn 16.823 triệu đồng tiền mặt và vật chất khác với tổng giá trị trên 5.877 triệu đồng). Tại các đoạn đường tự quản, trục đường chính tại khu dân cư, khu di tích lịch sử đã chú trọng bố trí công tác trồng, chăm sóc, duy trì bảo vệ cây xanh, hoa cảnh quan. Cùng với đó là việc tích cực xây dựng các mô hình mới như: “Con đường bích họa” với tổng diện tích 6.620m2; “Tuyến đường phụ nữ nở hoa” với tổng chiều dài 264.083m; 15.221 hộ gia đình tham gia thực hiện phân loại rác hữu cơ tại nhà.
Bên cạnh đó, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, chỉnh trang đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp với tổng số 10.971 pano, khẩu hiệu; lắp đặt 48.941 đế treo cờ cố định, đồng bộ. Đẩy mạnh tuyên truyền vệ sinh môi trường hàng tuần thu hút trên 125.570 người tham gia. Toàn huyện đã có 27.490 đèn có thiết kế, lắp đặt đạt tiêu chuẩn kỹ thuật (có chao, chụp) an toàn, thẩm mỹ, trong đó có 17.127 đèn led; tổng số cây trồng mới 29.956 cây.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng, giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” Nguyễn Đức Anh mong muốn, trong thời gian các địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và huy động các nguồn lực xã hội hóa để thúc đẩy phong trào thi đua và cuộc thi có sức lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ hơn nữa đến mọi tầng lớp nhân dân ở các thôn, ngõ, xóm. Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh nhấn mạnh: Phong trào thi đua và cuộc thi này là vì Nhân dân, do Nhân dân thực hiện, mọi thành quả có được thì Nhân dân là người được hưởng thụ. Vì vậy các cấp ủy đảng, chính quyền ở cơ sở phải sâu sát, cùng với Nhân dân thực hiện các nội dung của phong trào và cuộc thi để diện mạo nông thôn huyện ngày càng khởi sắc, đời sống vất chất tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng cao.

Các thôn được trao giải trong phong trào thi đua và cuộc thi tháng 8.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 19 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội và các thôn đạt giải trong phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng, giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tháng 8 năm 2022.

BV