Văn hoá đời sống

Chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy

Công tác phòng, chống ma túy (PCMT) trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn được duy trì triển khai thực hiện, góp phần giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội.

Quá trình triển khai thực hiện luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chú trọng và gắn với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “cơ quan đạt chuẩn văn hóa”; “xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, mại dâm”…nên nhiều địa phương, đơn vị đã có chuyển biến mạnh mẽ, không để phát sinh tệ nạn ma túy; giảm đáng kể số xã, phường, thị trấn trọng điểm về tệ nạn ma túy. Thành phố phấn đấu đến hết năm 2018 giảm 5% số người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy hiện có (trong danh sách quản lý) so cùng kỳ năm 2017; Điều tra, khám phá, xử lý hình sự 2.200 vụ án phạm tội về ma túy, trong đó có 1.200 vụ có tính chất mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy; triệt xóa 100% điểm phức tạp về ma túy còn tồn tại.

Một buổi tuyên truyền PCMT trong nhà trường

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 1904/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Trong đó yêu cầu tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo triển khai của Trung ương, Bộ, ngành liên quan, của Thành ủy, UBND TP trong công tác PCMT; tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm công tác PCMT. Định kỳ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chấp hành pháp luật về công tác PCMT; kịp thời báo cáo, đề xuất, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế nâng cao năng lực hệ thống y tế, lao động thương binh và xã hội các cấp đối với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong điều trị các rối loạn do sử dụng ma túy tổng hợp, trong cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện ma túy…, phù hợp với Đề án đổi mới công tác cai nghiện của Chính phủ; Tổ chức đánh giá hiệu quả các biện pháp cai nghiện, điều trị nghiện đang triển khai; đề xuất các biện pháp thực hiện trong thời gian tới theo đúng các quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tổng hợp tình hình, đánh giá thực trạng triển khai thực hiện công tác PCMT tại địa phương, phát hiện những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác PCMT để kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, đề ra các biện pháp, giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCMT tại địa phương trong thời gian tới.

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin Truyền thông cùng các  ban, ngành, đoàn thể liên quan tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCMT; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao, các địa bàn phức tạp về ma túy; các loại ma túy mới xuất hiện như “bùa lưỡi”, “tem giấy”…; các biện pháp phòng ngừa số đối tượng tâm thần có xu hướng bạo lực, số đối tượng “ngáo đá ” gây án, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Các Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao, các hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với từng nhóm người, văn hóa vùng miền, địa phương; tăng cường tuyên truyền qua hệ hình thức cổ động trực quan cùng các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ, mít tinh nhằm tạo phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy; Các cơ quan thông tấn báo chí xây dựng chuyên trang, chuyên mục, các tin, bài, sản xuất các sản phẩm truyền thanh, truyền hình, phim phóng sự, phim tài liệu, đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng và tăng thời lượng, tần suất thông tin về công tác phòng, chống ma tuý thường xuyên, liên tục trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy”. Phổ biến các chủ trương, chính sách mới trong công tác cai nghiện ma túy; nêu gương, cổ vũ những người đã cai nghiện thành công trở về, được gia đình cộng đồng, xã hội giúp đỡ có công ăn việc làm ổn định và trở thành những công dân có ích cho xã hội; tuyên truyền những mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng có hiệu quả.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ma túy trong cộng đồng. (Ảnh minh họa: Internet)

Ban Chỉ đạo 138 cấp huyện, xã tăng cường công tác kiểm tra toàn diện các mặt công tác PCMT đối với các xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn nhằm thúc đẩy công tác PCMT hiệu quả. Bổ sung kinh phí cho địa phương nhất là cấp xã, phường, thị trấn nhằm làm tốt công tác quản lý, theo dõi, lập hồ sơ, tiếp tục thực hiện xây dựng thành công Đề án “xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”; tham mưu, đề xuất tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, kịp thời đề xuất khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác PCMT.

Quốc Hải