Thư viện

Chung khảo Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 đã thành công rực rỡ

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 được đầu tư kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu về cả nội dung và hình thức. Ở phần thi Giới thiệu đội tuyển, các đội tuyển đã giới thiệu được nét đặc trưng về vùng đất, văn hóa, lịch sử, con người của từng địa phương; giới thiệu về hoạt động thư viện, phong trào đọc sách, báo của địa phương và ngôi trường mình đang theo học…Ở phần thi Tuyên truyền giới thiệu sách, các đội lựa chọn các tác phẩm bám sát chủ đề Hội thi,…

Chung khảo Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 diễn ra trong 2 ngày (25-26/7) do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã thành công rực rỡ.

Với chủ đề “Tiếp bước cha anh – Làm nghìn việc tốt”, Hội thi được tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022). Sau hơn 4 tháng phát động, Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 thu hút hàng nghìn em thiếu nhi từ các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội.

25 đội tuyển tham gia Chung khảo cấp Thành phố, chia làm 3 cụm đều được lựa chọn từ cuộc thi Chung khảo tại các quận, huyện, thị xã. Các đội giới thiệu tới Hội thi những cuốn sách hay, có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, tình cảm đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc. Các em là những nhân vật chính góp phần quan trọng để hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách hè năm 2022 lan tỏa tới các em thiếu nhi ở các địa bàn dân cư, tạo thành một phong trào sôi nổi, rộng khắp, một sinh hoạt văn hóa bổ ích, lý thú.

Phần thi của quận Cầu Giấy.

Phần thi của quận Tây Hồ.

Phần thi của huyện Thanh Trì.

Tại Hội thi, các đội trải qua 3 phần thi; Giới thiệu đội tuyển, Tuyên truyền giới thiệu sách và Năng khiếu. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 được đầu tư kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu về cả nội dung và hình thức. Ở phần thi Giới thiệu đội tuyển, các đội tuyển đã giới thiệu được nét đặc trưng về vùng đất, văn hóa, lịch sử, con người của từng địa phương; giới thiệu về hoạt động thư viện, phong trào đọc sách, báo của địa phương và ngôi trường mình đang theo học…Ở phần thi Tuyên truyền giới thiệu sách, các đội lựa chọn các tác phẩm bám sát chủ đề Hội thi, minh họa sáng tạo, hấp dẫn. Các em đã thể hiện mình không chỉ là những tuyên truyền viên nhỏ tuổi tài năng mà còn là các diễn viên “nhí” với khả năng diễn xuất tài tình hóa thân vào nội dung từng cuốn sách. Nhiều tiết mục dành trọn tình cảm yêu quý của người xem, gây xúc động tại Hội thi, tiêu biểu như các tác phẩm: “Không phải huyền thoại” (quận Tây Hồ), “Kim Đồng” (quận Cầu Giấy), “Một thời hoa lửa” (huyện Thanh Trì), “Không có gì quý hơn độc lập tự do” (huyện Thanh Oai), “Nhật ký Đặng Thùy Trâm’ (huyện Phúc Thọ), “Nguyễn Thị Định” (thị xã Sơn Tây)…Phần thi Năng khiếu được các đội tuyển thể hiện sinh động, hoành tráng, tạo không khí Hội thi thêm sôi nổi, rộn ràng.

Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo ngành Văn hóa, Giáo dục các quận, huyện, thị xã quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt để đội tuyển tham gia đầy nhiệt huyết, trách nhiệm; đặc biệt là tinh thần vượt khó, kiên trì xây dựng, giữ vững phong trào của đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện, các thầy cô giáo, anh chị phụ trách Đoàn, Đội tại quận, huyện, thị xã góp phần làm nên thành công của Hội thi. Hội thi đã tạo cho các em học sinh có một sân chơi, hoạt động văn hóa ý nghĩa trong dịp hè, giúp các em thiếu nhi có cơ hội được giao lưu, học hỏi và thêm yêu thích các tác phẩm văn học nghệ thuật, cảm thụ những giá trị nhân văn trong từng tác phẩm; có kỹ năng tuyên truyền, giới thiệu sách, kĩ năng dẫn chương trình, kỹ năng rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin khi biểu diễn trên sân khấu lớn. Hội thi cũng giúp các em ý thức được vai trò và nhiệm vụ của mình đối với các thế hệ cha anh đi trước, tích cực học tập tốt, rèn luyện đạo đức tốt để xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Ban Tổ chức trao giải và giấy khen cho các đội tuyển  tham gia Hội thi.

Sau 2 ngày diễn ra Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Đội tuyển gồm 3 giải Đặc biệt cho quận Tây Hồ, huyện Thanh Trì, thị xã Sơn Tây; trao 9 giải Nhất cho quận Cầu Giấy, quận Long Biên, quận Hoàng Mai, quận Bắc Từ Liêm, quận Thanh Xuân, huyện Thanh Oai, huyện Gia Lâm, huyện Chương Mỹ, huyện Mê Linh; trao 13 giải Nhì cho quận Ba Đình, quận Đống Đa, quận Hoàn Kiếm, quận Hà Đông, quận Hai Bà Trưng, quận Nam Từ Liêm, huyện Thường Tín, huyện Mỹ Đức, huyện Thạch Thất, huyện Đông Anh, huyện Sóc Sơn, huyện Phúc Thọ, huyện Quốc Oai. Trao giải Nội dung gồm: Giới thiệu đội hình ấn tượng nhất cho quận Cầu giấy, huyện Thường Tín, huyện Mê Linh; Tuyên truyền giới thiệu sách xuất sắc nhất cho quận Tây Hồ, huyện Thanh Trì, thị xã Sơn Tây; Tiết mục Năng khiếu đặc sắc nhất cho quận Long Biên, quận Bắc Từ Liêm, huyện Gia Lâm. Trao giải Phong trào cho 15 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai và tổ chức phong trào Thiếu nhi đọc sách báo năm 2022; 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai và tổ chức phong trào Thiếu nhi đọc sách, báo năm 2022.

Thảo Nhi