Quy tắc ứng xử

Sáng 19/11, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức Chung khảo Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng” năm 2023.

Đại biểu tham dự có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Phó Chủ tịch thường trực UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường; Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa; Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Thành phố Phạm Thị Nguyên Hạnh; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh – Trưởng Ban tổ chức; Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ Trần Quang Đạo; Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương; Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương.

BTC tặng hoa cho các đơn vị tham gia tại vòng Chung khảo.

Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng” được phát động vào cuối tháng 8/2023, do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Thành đoàn Hà Nội triển khai. Qua vòng thi sơ khảo được tổ chức theo 4 cụm tại các địa điểm quận Long Biên, Cầu Giấy và huyện Mê Linh, Ban Tổ chức đã chọn 10 đội vào vòng Chung khảo Hội thi thuộc các quận, huyện: Long Biên, Hoàng Mai, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đông Anh, Mê Linh, Thanh Oai, Ứng Hòa, Thạch Thất, Gia Lâm.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại Chung khảo Hội thi.

Phát biểu tại vòng Chung khảo Hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh – Trưởng Ban tổ chức cho biết: Hội thi Tuyên truyền viên giỏi trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2023 được tổ chức nhằm đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố, góp phần đưa Quy tắc trở thành nề nếp trong đời sống nhân dân Thủ đô, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng, xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại. Đồng thời, qua Hội thi, nhằm tạo sân chơi để các quận, huyện, thị xã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền Quy tắc ứng xử, đặc biệt là các mô hình đã, đang tổ chức thực hiện có hiệu quả tại địa phương.

Phần thi Chào hỏi của các đơn vị.

Quy tắc ứng xử nơi công cộng được UBND Thành phố ban hành theo Quyết định 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017. Đối tượng áp dụng của Quy tắc là các tổ chức và cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan, học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bộ Quy tắc gồm 4 chương, 14 Điều, quy định rõ những việc nên và không nên làm trong ứng xử chung; tại vỉa hè, lòng đường; tại vườn hoa, quảng trường, tượng đài, công viên; tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; tại bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa; tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tại nhà ga, bến xe ô tô, bến tàu, sân bay; khi tham gia giao thông và tại khu vui chơi, giải trí, điểm tham quan du lịch.

Phần thi Thuyết trình mang về giải Nhất cá nhân cho huyện Ứng Hòa.
Phần thi Thuyết trình của đơn vị quận Tây Hồ.

Bước vào vòng Chung khảo, các đội đã mang đến Hội thi màn Chào hỏi giới thiệu những nét riêng biệt về văn hóa, con người nơi mình sinh sống, học tập và làm việc. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, cũng như những kết quả đã đạt được trong việc triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trong hơn 6 năm qua tại các địa phương. Nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xây dựng “Người Hà Nội – Hào hoa – Thanh lịch – Nghĩa tình – Văn minh”, đặc biệt là của đoàn thanh niên và thế hệ trẻ Thủ đô. Bên cạnh đó, các đội đã đưa ra được nhiều giải pháp trong công trác tuyên truyền triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. Những mô hình hay được phổ biến như: Mô hình “Chợ văn minh sạch đẹp, an toàn, thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng”; “Di tích lịch sử văn hóa, điểm đến an toàn, văn minh, hấp dẫn”; “Trường học xanh, thân thiện, thanh lịch, văn minh thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng”; “Chung cư văn hóa ứng xử lịch thiệp”; “Khu dân cư thân thiện với môi trường”; “Thôn, tổ dân phố an toàn, văn minh, sạch đẹp”… Phần thi Kỹ năng ứng xử đã được mỗi đội mang đến Hội thi bằng các tiểu phẩm, thể hiện sự năng động, khả năng ứng xử, xử lý tình huống và sự khéo léo trong công tác tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng; cùng việc tổ chức thực hiện các mô hình, cách làm hay trong thực tiễn công tác…

Phần thi Kỹ năng ứng xử.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 28 giải tập thể và 10 giải cá nhân, cùng những phần quà cho các đội lọt vào vào vòng Chung khảo. Trong đó, giải Nhất cá nhân thuộc về huyện Ứng Hòa; 2 giải Nhì cá nhân được trao cho các đội đến từ huyện Thanh Oai, quận Tây Hồ; 2 giải Ba thuộc về quận Cầu Giấy, Hoàng Mai.

BTC trao giải Nhất cá nhân cho đơn vị huyện Ứng Hòa.

Ở giải tập thể, huyện Thanh Oai đã xuất sắc giành giải Nhất chung khảo Hội thi; 2 giải Nhì thuộc về quận Long Biên và huyện Ứng Hòa; 7 giải Ba thuộc về các quận, huyện: Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Mê Linh, Đông Anh, Thạch Thất, Gia Lâm.

BTC trao giải Nhất tập thể cho đơn vị huyện Thanh Oai.

Thông qua Hội thi có thể khẳng định, qua hơn 6 năm, việc triển khai, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, các đoàn thể đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền triển khai thực hiện. Bộ quy tắc ứng xử đã và đang được duy trì thành nề nếp, thường xuyên, liên tục và phù hợp với tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị, địa phương; từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi ứng xử của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn Thành phố. Tất cả những điều đó đều hướng đến mục tiêu làm sao để mỗi cá nhân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng “Người Hà Nội – Hào hoa – Thanh lịch – Nghĩa tình – Văn minh”.