Tin ngành

Chung khảo Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi thành phố Hà Nội lần thứ III – năm 2023 thành công rực rỡ

Chung khảo Liên hoan năm nay được tổ chức thành 2 khối: Huyện, thị xã (18 đơn vị) vào buổi sáng 15/8; quận (12 đơn vị) vào buổi chiều 15/8. Mỗi quận, huyện, thị xã biểu diễn 1 chương trình gồm 2 tiết mục đồng ca hoặc hợp xướng. Tổng thời lượng mỗi đơn vị biểu diễn không quá 10 phút. Số lượng diễn viên từ 20 người trở lên…

Ngày 15/8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội – Ban đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố phối hợp tổ chức Chung khảo Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi thành phố Hà Nội lần thứ III – năm 2023.

Liên hoan thu hút sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo quý vị đại biểu và khán giả

Đến dự Liên hoan, đại biểu Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam có ông Phan Văn Hùng – Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đại biểu thành phố Hà Nội có ông Nguyễn Anh Tuấn – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đồng Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; ông Nguyễn Thế Toàn – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội, đồng Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan.

Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho 18 đơn vị khối huyện, thị xã tham gia Liên hoan

Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho 12 đơn vị khối quận tham gia Liên hoan

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thế Toàn vui mừng cho biết, Liên hoan được tổ chức trong không khí của những ngày Tháng Tám mùa thu lịch sử, kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa của NCT và Tổ chức Hội NCT các cấp Thành phố, thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của Thủ đô và hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2023.

Ngay từ khi triển khai, Liên hoan nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của ngành Văn hóa, Hội NCT và được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Đến tháng 6/2023, 100% quận, huyện, thị xã và hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã tổ chức thành công Liên hoan. Liên hoan tại các địa phương có hơn 5.000 tiết mục, chương trình với hàng vạn diễn viên NCT tham gia. Nội dung của Liên hoan phong phú, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, Thủ đô Hà Nội, Mẹ Việt Nam anh hùng, truyền thống hào hùng của dân tộc, thành tựu đổi mới của đất nước, của Thủ đô, ca ngợi truyền thống Hội NCT Việt Nam, truyền thống và những đóng góp của NCT trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trong phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Liên hoan góp phần lan tỏa không khí ngày hội của NCT tại thôn, xóm, bản, làng, phố, phường, địa bàn dân cư, thu hút hàng vạn Nhân dân và du khách đến thưởng thức, cổ vũ.

Một số tiết mục dự thi của khối huyện, thị xã

“Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố là kết quả thu được từ Liên hoan ở các địa phương, thể hiện sự quyết tâm, trách nhiệm của Hội NCT và ngành Văn hóa từ cơ sở đến quận, huyện, thị xã. 30 quận, huyện, thị xã mang về Chung khảo Liên hoan 30 chương trình biểu diễn tiêu biểu nhất được chuẩn bị, tập luyện, dàn dựng công phu với khoảng 1.100 diễn viên. Thông qua Chung khảo Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn chương trình xuất sắc tham gia Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023 – Đồng Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Nguyễn Thế Toàn nhấn mạnh.

Chung khảo Liên hoan năm nay được tổ chức thành 2 khối: Huyện, thị xã (18 đơn vị) vào buổi sáng 15/8; quận (12 đơn vị) vào buổi chiều 15/8. Mỗi quận, huyện, thị xã biểu diễn 1 chương trình gồm 2 tiết mục đồng ca hoặc hợp xướng. Tổng thời lượng mỗi đơn vị biểu diễn không quá 10 phút. Số lượng diễn viên từ 20 người trở lên, trong đó có thể bố trí lực lượng trợ diễn từ các đoàn thể như Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh…

Sau một ngày Liên hoan diễn ra sôi nổi, ấn tượng, hấp dẫn, được sự ủy quyền của Ban Giám khảo và thay mặt Ban Tổ chức Liên hoan, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Lý Thị Thúy Hạnh – Phó Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan đánh giá tổng kết Liên hoan đã thành công rực rỡ: Khối huyện, thị xã, 18 đơn vị mang đến Liên hoan những sản phẩm thực sự bất ngờ về bản sắc văn hóa cũng như bản sắc nghệ thuật. Các chương trình đều bám sát nội dung, chủ đề mà Ban Tổ chức quy định ở cấp Chung khảo Thành phố. Có rất nhiều tiết mục NCT đã thể hiện cả tình yêu, sự lan tỏa trong hoạt động Hội NCT của từng đơn vị đến Liên hoan. Với màu sắc của 18 đơn vị, Ban Tổ chức nhận thấy các đơn vị cống hiến cho Liên hoan bố cục chương trình với sự đầu tư công phu có ý đồ trong đạo diễn, trang phục, đạo cụ phù hợp. Nhiều chương trình thể hiện hết sức chuyên nghiệp của những người làm công tác nghệ thuật quần chúng. Ban Tổ chức rất vui mừng khi được gặp lại nhiều gương mặt là hạt nhân NCT trong phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của Thủ đô. Nhiều đơn vị vượt xa số lượng diễn viên tham gia, với trên 50 diễn viên. Đặc biệt có 12/18 đơn vị đầu tư sử dụng màn hình LED để tạo hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, làm tôn lên những nét đẹp, làm cho sản phẩm của đơn vị mình hoàn thiện hơn, đạt hiệu quả cao hơn về nghệ thuật.

Một số tiết mục dự thi của khối quận

Phó Trưởng Ban Tổ chức cũng nêu một số mặt cần rút kinh nghiệm để Liên hoan lần sau đạt kết quả tốt nhất: Liên hoan Tiếng hát NCT nhưng có những đơn vị lại lạm dụng về múa, không lấy chủ đạo về tiếng hát nhằm sức lan toả của đồng ca, hợp xướng, tạo sân chơi cho NCT từ các cấp Hội. Hầu hết các đơn vị sử dụng nhạc Beat cho phần thể hiện ca khúc hay tiết mục. Tuy nhiên, nhạc Beat đòi hỏi sự tập luyện công phu, có những đơn vị tập luyện đảm bảo, lại có những đơn vị chưa đầu tư nhiều. Trên sân khấu thể hiện sự không đồng đều làm giảm hiệu quả của tiết mục. Đây là diễn đàn của văn hóa nghệ thuật quần chúng nên các đơn vị cần chọn các ca khúc gần với quần chúng, phù hợp với số lượng diễn viên và khả năng của mỗi đơn vị, giúp cho việc thể hiện ca khúc đạt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, điểm rất thành công của Liên hoan lần này còn thể hiện ở sức lan tỏa của hoạt động Hội NCT, đó là điều mà Ban Tổ chức rất mong mỏi. NCT đã thể hiện rõ tinh thần “Tuổi già nhưng chí không già”, làm gương cho các thế hệ con cháu noi theo. Sự cống hiến nghiêm túc của các đơn vị cho nghệ thuật góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của NCT, đưa phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng Thủ đô ngày càng phát triển.

Đối với 12 đơn vị quận tham gia Liên hoan, Phó Trưởng Ban Tổ chức cho rằng 12 chương trình mang đến cho Ban Giám khảo, Ban Tổ chức, quý vị đại biểu, quý vị khán giả và những hội viên NCT những cảm xúc dâng trào với niềm tự hào của NCT Thủ đô. Không khí của Liên hoan Tiếng hát NCT đang phản ánh đời sống tinh thần phong phú của NCT trên địa bàn Thủ đô. Chương trình của 12 đơn vị không dừng lại ở nghệ thuật quần chúng nữa mà dường như đang được thưởng thức một “bữa tiệc” âm nhạc chuyên nghiệp đầy mãn nhãn về sự hòa nhập ăn ý giữa công tác tổ chức, biên đạo và thể hiện của diễn viên trên sân khấu từ hát cho đến múa. Các đơn vị có sự hưởng ứng tích cực của các đoàn thể như Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh, nên số lượng diễn viên tham gia chương trình rất đông. Các tiết mục đều được đầu tư âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật màn hình LED. Có 10/12 đơn vị đã sử dụng công nghệ để tạo sự tương tác, hỗ trợ cho chương trình tham dự Liên hoan đạt kết quả tốt hơn.

Bên cạnh những tiết mục hát xuất sắc thì vẫn có những tiết mục hát chưa đều, hát theo cảm tính, dẫn đến ảnh hưởng chung tới chương trình. 2 đơn vị chưa đầu tư sử dụng công nghệ, Ban Tổ chức rất mong lần Liên hoan sau sẽ phát huy, bởi nội dung được truyền tải nhờ công nghệ bằng những hình ảnh tươi đẹp về Việt Nam, đất nước, con người, về nét đặc trưng của mỗi địa phương sẽ nâng cao hiệu ứng cho tiết mục dự thi rất nhiều…

Thông qua Liên hoan, Ban Giám khảo và Ban Tổ chức thực sự hài lòng, cảm thấy rất vui khi chứng kiến thế hệ NCT vẫn nhiệt huyết thể hiện niềm đam mê văn hóa, văn nghệ, biểu diễn trên sân khấu rất vui tươi, hồ hởi. Điều đó phản ánh Liên hoan Tiếng hát NCT đang tạo sân chơi lành mạnh, thú vị, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba khối huyện, thị xã cho các đơn vị 

Căn cứ kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải khối huyện, thị xã: Giải Nhất chương trình cho Đoàn Nghệ thuật quần chúng Hội NCT huyện Sóc Sơn; 5 giải Nhì: Huyện Đông Anh, huyện Đan Phượng, huyện Thanh Trì, huyện Mỹ Đức, huyện Gia Lâm; 6 giải Ba: Huyện Ba Vì, huyện Quốc Oai, huyện Thanh Oai, huyện Ứng Hòa, huyện Thường Tín, huyện Hoài Đức; 6 giải Khuyến khích: Huyện Chương Mỹ, thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ, huyện Mê Linh, huyện Thạch Thất, huyện Phú Xuyên. Ban Tổ chức trao 3 giải chuyên đề: Huyện Đông Anh – Đơn vị có số lượng diễn viên tham gia đông nhất; huyện Mỹ Đức – Giải chương trình có bố cục nội dung sáng tạo; huyện Ba Vì – Chương trình mang đậm nét bản sắc dân tộc.

Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba khối quận cho các đơn vị

Khối quận, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho Đoàn Nghệ thuật quần chúng Hội NCT quận Hoàn Kiếm; trao 3 giải Nhì: Quận Đống Đa, quận Long Biên, quận Cầu Giấy; 4 giải Ba: Quận Ba Đình, quận Tây Hồ, quận Hoàng Mai, quận Thanh Xuân; 4 giải Khuyến khích: Quận Hai Bà Trưng, quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, quận Hà Đông. Ban Tổ chức trao 2 giải Chuyên đề: Quận Tây Hồ – Đơn vị có số lượng diễn viên tham gia đông nhất; quận Đống Đa – Tiết mục sáng tạo nội dung mang đậm chất sử thi.

Ngọc Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *