Nghệ thuật

Công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác đa quốc gia ‘Chuyện người lính’

Ngày 23/10 tới, Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam và Trường kịch và nghệ thuật ATH sẽ công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác “Chuyện người lính”.

Vở nhạc kịch ‘Chuyện người lính’ được ra mắt tại Hà Nội hồi tháng 4. Ảnh: BTC

Chuyện người lính – tác phẩm nhạc kịch của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Nga vĩ đại Igor Stravinsky đã chính thức ra mắt công chúng Hà Nội vào ngày 16 và 17/4/2021. Vở opera thính phòng nhỏ gọn này được sáng tác dành cho bảy nhạc công và ba giọng kể qua lời văn của Charles-Ferdinand Ramuz.

Sau thành công của hai đêm diễn, theo dự kiến, Chuyện người lính sẽ được lưu diễn tại một số tỉnh và thành phố tại Việt Nam để công chúng có cơ hội tiếp cận một tác phẩm kinh điển của thế giới và thưởng thức tài năng nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài với nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật bị hủy bỏ, Viện Pháp tại Việt Nam kết hợp cùng các đối tác quyết định công chiếu trực tuyến vở kịch này.

Chuyện người lính là tác phẩm kịch mang tính đa quốc gia bởi nhà văn viết Chuyện người lính Charles-Ferdinand Ramuz là người Thụy Sĩ cùng với sự tham gia của đạo diễn người Pháp gốc Tây Ban Nha, chỉ huy dàn nhạc người Nhật Honna Tetsuji , các nghệ sĩ Pháp đang sống tại Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Mỹ Anh và 7 nhạc công của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Chia sẻ về tác phẩm kịch với sự kết hợp đặc biệt này, đạo diễn Marcelino Martin Valente cho biết: “Đây là một dự án khó và phức tạp. Tình hình dịch bệnh và khoảng cách địa lý cũng cản trở quá trình thực hiện tác phẩm rất nhiều. Tuy nhiên, nhờ có công nghệ, chúng tôi vẫn có thể tiến hành hợp tác với nhau. Vở kịch kết hợp rất nhiều yếu tố âm nhạc khi nhà soạn nhạc đã đưa nhiều phong cách, thể loại nhạc vào trong vở kịch này như nhạc jazz, valse, tango. Vậy nên khi theo dõi vở kịch này, người xem sẽ không cảm thấy nhàm chán”.

Trong vở kịch này có ba nhân vật: nhân vật thứ nhất là người lính, nhân vật thứ hai là quỷ và nhân vật thứ ba là người kể chuyện. Một điều độc đáo của tác phẩm là đôi lúc người kể chuyện của vở kịch cũng hoá thân thành nhân vật quỷ, điều này khiến cho vở kịch trở nên vô cùng hấp dẫn.

Theo ông Trịnh Phùng Linh, Phó Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, đây cũng là một thử thách lớn đối với dàn nhạc khi biểu diễn một vở opera thính phòng mà chỉ có 7 nhạc công. Tuy nhiên, ông tin rằng dự án sẽ đủ sức ghi dấu ấn trong lòng khán giả với cách làm mới và sự nỗ lực của toàn bộ ê-kip.

Chuyện người lính được thực hiện với sự hỗ trợ của AIC Group và Đại sứ quán Thụy Sĩ trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sĩ.

Vở nhạc kịch này sẽ công chiếu trực tuyến vào lúc 20h00 ngày 23/10, tại trang Facebook của Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, ATH, Viện Pháp tại Huế, Viện Pháp tại Đà Nẵng, Viện Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam,…

V.H