Tiêu điểm Hà Nội

Công diễn vở opera “Carmen” tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Vào các tối ngày 14, 15 và 16/3/2024, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ công diễn vở opera “Carmen” phục vụ đông đảo khán giả Thủ đô.

Các nữ nghệ sĩ tham gia vở diễn – Ảnh BTC

Vở opera “Carmen” của nhà soạn nhạc người Pháp Georges Bizet, ra đời từ thế kỷ XIX và là một trong những tác phẩm opera được yêu thích nhất trên thế giới.

Nội dung của câu chuyện trong vở opera “Carmen” được viết trong bối cảnh tại Seville, Tây Ban Nha, khoảng năm 1830. Carmen, một phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ, bốc lửa, tự do trong tình yêu và chính tính cách này của cô gây nên bi kịch cho nhiều người đàn ông. Một lần, Carmen đã gặp và quyến rũ hạ sĩ Don José, một người lính trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì mối quan hệ này mà Don José đã chối bỏ tình yêu cũ của mình, nổi loạn chống lại chỉ huy và gia nhập một nhóm buôn lậu. Tuy nhiên một thời gian sau, Carmen lại quay sang phải lòng chàng đấu sĩ đấu bò Escamillo, bỏ rơi Don José, khiến anh căm giận mà giết Carmen…

Vở opera “Carmen” được công diễn lần đầu tại Paris vào tháng 3 năm 1875 và gây sốc với khán giả khi phá vỡ những quy ước trước đó. Tháng 10 năm 1875, tác phẩm được diễn ở Vienna, với thành công vang dội, kể từ đó, vở diễn “Carmen” bắt đầu được khán giả nhiều nơi trên thế giới biết đến. Từ những năm 1880, đây đã là một trong những vở opéra được trình diễn nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ra, Carmen còn đứng hàng thứ tư trong danh sách 20 vở opéra được trình diễn nhiều nhất Bắc Mỹ của Opera America. Cho đến nay, “Carmen” vẫn là một trong những vở opera được yêu thích nhất trên thế giới.

Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voice tiếp tục góp mặt trong vở opera.

Vở opera kinh điển “Carmen” được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam dàn dựng có thời lượng 120 phút nhưng vẫn giữ nguyên giá trị của một tác phẩm kinh điển. Cùng với các yếu tố truyền thống, “Carmen” phiên bản Việt trên sân khấu của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cũng sẽ đưa khán giả trải nghiệm sự hòa quyện sôi động của kiệt tác nguyên bản trong bối cảnh ở một quán rượu của Tây Ban Nha thế kỷ XXI với điệu nhảy tap dance quyến rũ cũng như tiết tấu trẻ trung của K-pop. Cùng với câu chuyện đầy kịch tính được khắc họa sống động là trang phục nhiều màu sắc và vũ đạo sôi động sẽ làm tăng thêm sự phong phú về mặt hình ảnh cho tác phẩm.

Chia sẻ về quyết định dàn dựng vở opera “Carmen” trên sân khấu Việt Nam, NSƯT Phan Mạnh Đức – Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho biết: Chúng tôi mong muốn sẽ mang đến cho khán giả cảm nhận thực sự về một tác phẩm opera mang tầm thế giới, kỹ thuật opera điêu luyện cùng khả năng diễn xuất của các nghệ sĩ, tạo nên một không gian đầy lãng mạn, quyến rũ và đậm chất nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của công chúng.

Điều đặc biệt là đạo diễn của vở diễn “Carmen” phiên bản Việt nữ đạo diễn Leung Siu Kwan Cindy – một trong những đạo diễn Opera hàng đầu của Hong Kong (Trung Quốc) và đã từng 7 lần đạo diễn vở opera này. Sự hợp tác của nữ đạo diễn Leung Siu Kwan Cindy với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ mang đến cho khán giả một “Carmen” mới mẻ và hiện đại.

Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ biểu diễn trực tiếp trong vở diễn.

Vở opera “Carmen” phiên bản Việt có sự tham gia của nhiều gương mặt nghệ sĩ của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam như: NSƯT Huy Đức, Hương Diệp, Anh Vũ, Kiều Thẩm; nghệ sĩ opera Đào Tố Loan và một số diễn viên trẻ tài năng như: Lan Nhung – giải Nhất, Trường Linh – giải Nhì cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc 2023… Bên cạnh đó, vở diễn còn có sự góp mặt của nghệ sĩ ballet tài năng Đức Hiếu, Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voice và dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ biểu diễn trực tiếp trên sân khấu dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

Hy vọng với 3 đêm diễn 14, 15 và 16/3/ 2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở opera “Carmen” được đông đảo khán giả Thủ đô yêu thích, đón nhận.

Lan Hương