Di sản

Cuộc thi ảnh “Di sản Việt Nam”: Tìm kiếm những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh

Cuộc thi ảnh “Di sản Việt Nam – Vietnam Heritage Photo Awards” lần thứ tám – năm 2019 vừa chính thức được phát động nhằm tìm kiếm những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh.

Tác phẩm “Nghề làm bánh hỏi truyền thống” – giải Nhất cuộc thi năm 2018.

Cuộc thi do tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 65/SL ngày 23-11-1945 “Ấn định nhiệm vụ của Đông phương Bác cổ Học viện” – sắc lệnh đầu tiên của Nhà nước về việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc; đồng thời nhằm phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam; tìm kiếm những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để tuyên truyền, giới thiệu đến công chúng và bạn bè quốc tế.

Ngoài các chủ đề truyền thống của cuộc thi là Thiên nhiên (Phong cảnh, tài nguyên biển, tài nguyên rừng, tài nguyên địa chất, ưu tiên đặc biệt chủ đề động vật); Di sản văn hóa vật thể (kiến trúc, điêu khắc, hội họa, các công trình lịch sử, văn hóa, di vật, cổ vật…); Di sản Văn hóa phi vật thể (âm nhạc, ca múa, lễ hội, trò chơi dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo…), cuộc thi năm nay còn đưa thêm chủ đề về “Môi trường và bảo vệ môi trường”, nhằm góp phần kêu gọi cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Tác phẩm “Chùa Trần Quốc” của Trần Hưng Hòa Hiệp đoạt giải Khuyến khích cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2019 dành cho mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài tham dự. Mỗi tác giả có thể gửi dự thi ở 02 hạng mục ảnh đơn hoặc ảnh bộ, trong đó ảnh đơn phải được chụp trong thời gian 5 năm gần đây, ảnh bộ không giới hạn thời gian, ảnh màu hoặc đơn sắc, định dạng file JPEG, độ phân giải 300DPI, dung lượng tối đa là 5M.

Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ www.cuocthianhdisan.vietnamheritage.com.vn trong thời gian từ 11/9 – 15/10/2019.
Lễ trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra ngày 23/11/2019, tại Hà Nội. 100 tác phẩm xuất sắc từ cuộc thi sẽ được chọn lựa để triển lãm tại Hà Nội, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh và triển lãm online vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Bảo Hân

Theo MaskOnline