Quy tắc ứng xử

Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần phòng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và các nguy cơ lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã ban hành công văn đề nghị các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) ra quân tuyên truyền về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc, tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và các nguy cơ lây nhiễm, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể như sau:

Không tụ tập đông người, hạn chế đi đến các địa điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu không thực sự cần thiết. Không vứt khẩu trang đã sử dụng bừa bãi trên lòng đường, vỉa hè. Không khạc nhổ, phóng uế tuỳ tiện.

Tuyên truyền nhân dân hàng ngày tự giác dọn vệ sinh khu vực trước cửa nhà, không để rác thải, nước thải tồn đọng dễ tạo môi trường cho dịch bệnh lây lan.

Tuân thủ các biện pháp tự phòng tránh dịch bệnh như: đeo khẩu trang, vệ sinh bằng dung dịch có chứa cồn trước và sau khi tham gia các hoạt động công cộng, các điểm di tích.

Bên cạnh đó, tại các chung cư cần thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của chung cư về diễn biến dịch bệnh, phương pháp phòng tránh cho cư dân biết và thực hiện. Trang bị nước rửa tay khu vực trước cửa thang máy. Niêm yết các nội dung tuyên truyền về dịch bệnh tại sảnh, hầm gửi xe, trong và ngoài thang máy… Tuyên truyền khi vào thang máy không nói chuyện, cười đùa, không nghe điện thoại, giữ gìn vệ sinh chung.

Nhiều nơi đã đặt dung dịch sát khuẩn và những khuyến cáo khi đi thang máy trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

Để đẩy mạnh việc tuyên truyền trước diễn biến của dịch bệnh, các quận, huyện, thị xã chủ động thiết kế, niêm yết các pano, khẩu hiệu tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch bệnh căng treo tại các địa điểm công cộng.
Tại quận Hà Đông, công tác tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được quận triển khai đến các cơ quan, đoàn thể, các phường xã trên địa bàn quận. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã tổ chức hoạt động cao điểm vệ sinh môi trường, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ từ quận tới cơ sở tích cực hưởng ứng. Trong một ngày, Hội LHPN các cơ sở đã đồng loạt tiến hành công tác vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép tại các khu dân cư trên địa bàn; làm sạch đẹp cảnh quan đường phố, ngõ xóm gắn với công tác khử trùng, tiêu độc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hội LHPN quận Hà Đông tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động về việc thực hiện quy tắc ứng xử, đảm bảo vệ sinh môi trường và cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại nhiều địa phương, bà con nhân dân đã tích cực giữ gìn vệ sinh ngõ xóm, thu gom rác thải, phát khẩu trang miễn phí… đồng thời tự tuyên truyền cho người thân và gia đình về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Châu Sơn

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *