Văn hóa cơ sở

Điểm sáng xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Các hoạt động văn hoá – xã hội diễn ra sôi nổi, tỉ lệ gia đình văn hóa đạt 95,4%; 3 thôn, TDP được công nhận danh hiệu văn hóa lần thứ 10, 01 thôn đạt lần thứ 9; các thôn, TDP đều có nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; các hoạt động văn hóa  – văn nghệ diễn ra sôi nổi, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân…

Đó là những thành tích nổi bật giúp xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa và thể thao tại địa phương năm 2022.

Nhân dân xã Tứ Hiệp tích cực tham gia Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa

Thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xã Tứ Hiệp ngày càng thay da đổi thịt”. Diện mạo cảnh quan khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Hiện nay, xã không còn hộ nghèo. Xã đã hoàn thành 15/16 tiêu chí xây dựng xã thành phường. Đặc biệt, xã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận trong xây dựng, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân. Các tuyến đường trục xã, liên xã, liên thôn đều được nhựa hóa và bê tông hóa khang trang, hai bên đường là những hàng cây xanh, đường hoa, tạo nên một không khí làng quê trong lành.

Đại hội Thể dục thể thao lần thứ V – năm 2022 thành công tốt đẹp

Tứ Hiệp là một trong những điểm sáng của huyện Thanh Trì trong xây dựng các thiết chế, văn hóa thể thao. Các thôn, Tổ dân phố đều có nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân.  Các Nhà văn hóa được xây dựng, cải tạo khang trang, sạch đẹp, có nhiều trang thiết bị phục vụ cho các sinh hoạt văn hóa, luyện tập thể dục thể thao của Nhân dân. Xã đã làm tốt công tác chăm sóc, tạo sân chơi  lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt. Hằng năm, xã duy trì tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi. Đặc biệt, xã rất quan tâm, chú trọng giữ gìn, phát huy các điệu múa cổ, múa dân gian.  Tại các thôn của xã đã duy trì  hoạt động hiệu quả của các đội múa  Sư tử, múa Sênh tiền, múa Rồng. Không chỉ biểu diễn phục vụ Nhân dân  trong các sự kiện, hoạt động lớn của địa phương, các đội múa còn giành nhiều giải cao tại các liên hoan do huyện tổ chức (năm 2022, xã đạt giải Nhất múa Sênh tiền, giải Nhì múa Rồng, giải Ba múa Sư tử tại Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì). Bên cạnh đó, nhiều năm liền xã được khen thưởng là đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn huyện, nhiều nội dung tham gia cấp Thành phố đạt nhiều giải cao như: Tuyên truyền, giới thiệu sách hè; Liên hoan múa hát tập thể – ca khúc măng non.

Các thôn, Tổ dân phố đều có Nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao

Xã Tứ Hiệp đạt nhiều giải cao tại Liên hoan Múa dân gian huyện Thanh Trì 2022

Xã Tứ Hiệp cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng các danh hiệu văn hóa. 7/7 thôn, tổ dân phố của xã nhiều năm liền đạt danh hiệu “Làng, tổ dân phố văn hóa” (3 thôn đạt danh hiệu văn hóa lần thứ 11; 3 thôn, TDP đạt danh  hiệu văn hóa lần thứ 10, 01 thôn đạt danh hiệu văn hóa lần thứ 9); tỉ lệ gia đình văn hóa đạt 95,4%; tỷ lệ hỏa táng đạt 96% ( tăng 01,% so với năm 2021). Phong trào thể thao quần chúng  của xã Tứ Hiệp phát triển sôi nổi. Nhân dân trong xã đã lựa chọn những môn thể thao phù hợp để luyện tập hàng ngày. Điểm nhấn trong phong trào thể thao năm 2022 đó là xã đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao lần thứ V, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch với sự tham gia đầy đủ, tích cực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị – xã hội và đông đảo Nhân dân trong toàn xã. Các nội dung của Đại hội thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, an toàn, hiệu quả, hình thức phong phú, hấp dẫn thu hút hơn 600 vận động viên tham gia ở 7 môn thi đấu: Bóng đá thiếu niên, cờ tướng, cầu lông, chạy giải báo Hànộimới, thể dục dưỡng sinh, bơi, kéo co.

Tứ Hiệp đã hoàn thành 15/16 tiêu chí xây dựng xã thành phường. Cán bộ, Nhân dân xã đang tiếp tục giữ gìn, xây dựng không gian văn hóa để Tứ Hiệp sớm trở thành phường, thành nơi đáng sống, giàu đẹp, văn minh.

An Phú