Di sản – Bảo tồn

Đình Giang Xá, huyện Hoài Đức đang được tu bổ, tôn tạo

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Giang Xá, thị trấn Trạm Trôi đã được huyện Hoài Đức khởi công vào ngày 11/3/2024.

Các đại biểu tại lễ khởi công Dự án – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Đình Giang Xá là một trong những di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thị trấn Trạm Trôi nói riêng và huyện Hoài Đức nói chung. Đây là nơi thờ thành Hoàng làng và cũng là nơi thờ vị Hoàng đế đầu tiên của dân tộc – Hoàng đế Lý Nam Đế. Đình Giang Xá được Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 1989.

Theo thời gian, đình Giang Xá đã ngày một xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của Nhân dân địa phương. Trước thực trạng đó, Đảng ủy- UBND thị trấn Trạm Trôi đã đề xuất trình cấp trên phê duyệt cho tu bổ tôn tạo Đình Giang Xá, coi đây là một trong những nội dung quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Hoài Đức, dự án tu bổ, tôn tạo Di tích Đình Giang Xá chính thức được khởi công ngày 11/3/2024. Dự án có tổng mức đầu tư trên 29 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục như: tu bổ, tôn tạo đại đình, tả mạc, hữu mạc, nghi môn, cổng phụ, hạ tầng kỹ thuật; xây dựng nhà bao che công trình. Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành vào tháng 3/2025.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Giang Xá là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về văn hóa – xã hội của thị trấn Trạm Trôi và góp phần không nhỏ trong sự nghiệp văn hoá chung của huyện Hoài Đức. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân địa phương và du khách thập phương đến sinh hoạt văn hóa tâm linh; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, tạo cảnh quan di tích và khẳng định dấu ấn của vị Hoàng đế đầu tiên của dân tộc trên mảnh đất Giang Xá, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức.

Phượng Nguyễn