Hà Nội đẹp

“Đoạn đường phụ nữ nở hoa” thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức giành giải Nhất cuộc thi “Đoạn đường – Tuyến phố nở hoa”

Ngày 22/9/2023, Đoàn kiểm tra Hội LHPN thành phố Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, chấm điểm đánh giá “Đoạn đường phụ nữ nở hoa” của chi hội Phụ nữ thôn Lai Xá, hội LHPN xã Kim Chung, huyện Hoài Đức đạt giải Nhất cuộc thi “Đoạn đường – Tuyến phố nở hoa”.

Đoạn đường – Tuyến phố nở hoa của chi hội Phụ nữ thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

“Đoạn đường phụ nữ nở hoa” do Chi hội phụ nữ thôn Lai Xá, xã Kim Chung thực hiện và được Hội LHPN huyện Hoài Đức lựa chọn để tham gia dự thi “Đoạn đường – Tuyến phố nở hoa” do Hội LHPN thành phố Hà Nội phát động.

Tuyến đường được thực hiện có chiều dài 700m, trồng các loại hoa như: hoa mẫu đơn, hoa giấy, cỏ lạc, mười giờ, ngọc trai, dứa tím, dừa cạn …. Các cây hoa được xếp theo hình khối. Đặc biệt, nhằm tuyên truyền người dân nâng cao ý thức tái sử dụng rác nhựa, cán bộ hội viên vận động hội viên, phụ nữ, Nhân dân trong thôn đã thu gom chai nhựa vào nhà rác văn minh do hội phụ nữ triển khai. Các vỏ lon, lốp xe ô tô cũ sau đó được sử dụng để trồng cây xanh trang trí dọc tuyến đường, vừa giảm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, vừa làm đẹp cho đoạn đường. Hội LHPN xã Kim Chung đã thực hiện xã hội hóa đoạn đường, trong đó có hơn 30m xây bồn trồng 5 cây ăn quả, cây hoa và 4 bông hoa lốp tổng giá trị 60 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra tham quan đoạn đường – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Để xóa điểm dán quảng cáo, rao vặt, hội viên phụ nữ đã phối hợp với đoàn thanh niên cùng người dân trong thôn bóc xóa, phục hồi hiện trạng các bức tường để sơn vẽ tranh tuyên truyền người dân chung tay vì môi trường “xanh – sạch – đẹp”, tôn vinh nét đẹp người Việt Nam, tạo ấn tượng đẹp về mỹ quan. Tổng kinh phí thực hiện cho công việc này là 160 triệu đồng (trong đó Hội LHPN huyện Hoài Đức hỗ trợ 20 triệu đồng) và huy động được hàng nghìn công lao động của cán bộ, hội viên và người dân dọc tuyến đường.

Vẽ tranh trên đoạn đường nở hoa của chi hội Phụ nữ thôn Lai Xá – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Cùng với việc thực hiện tuyến đường phụ nữ nở hoa, thời gian qua, Chi hội phụ nữ thôn Lai Xá, xã Kim Chung còn phát động phong trào bảo vệ môi trường bằng việc triển khai thực hiện một số mô hình. Tiêu biểu như tổ chức thu gom pin đã qua sử dụng bằng cách treo các thùng dọc tuyến đường để người dân có thể dễ dàng thực hiện. Phát động mô hình “Biến rác thải thành nguồn quỹ”, chi hội xây dựng một nhà thu rác tái chế. Hàng tuần, các hội viên tự thu gom, phân loại phế thải tại hộ gia đình, sau đó mang đến nhà thu rác để bán lấy tiền gây quỹ. Hoạt động này không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà còn tạo thêm nguồn quỹ để hỗ trợ, động viên chị em phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngày 22/9, Đoàn kiểm tra Hội LHPN thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, chấm điểm đánh giá “đoạn đường phụ nữ nở hoa” của chi hội Phụ nữ thôn Lai Xá, hội LHPN xã Kim Chung đạt giải Nhất. Thành tích đó, ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể cán bộ hội viên Hội LHPN xã, sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự chung tay, chung sức, đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ của các đoàn thể: hội Nông dân, hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… Cùng với đó là sự ủng hộ cả vật chất và tinh thần của các mạnh thường quân và Nhân dân địa phương, là nguồn động viên to lớn, là sự khích lệ để hội Liên hiệp phụ nữ xã tiếp tục phát huy hơn nữa, tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn, góp phần cải tạo môi trường, chung tay hưởng ứng cuộc thi ” giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng – xanh – sạch – đẹp- an toàn” ngày càng chất lượng, hiệu quả. Đồng thời qua đó, nhằm tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, vai trò tích cực, nòng cốt của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thủ đô.

Đỗ Hạnh