Văn hóa cơ sở

Đoàn thanh niên huyện Thạch Thất: Hoạt động phát huy truyền thống và tri ân các Cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ về ở và làm việc tại xã Cần Kiệm 19 ngày đêm (13/01/1947- 02/02/1947), Đoàn thanh niên huyện Thạch Thất tổ chức lễ dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, đồng thời tặng quà các Cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Cần Kiệm là một xã có truyền thống yêu nước và sớm có phong trào cách mạng. Tháng 3/1945, nơi đây đã hình thành tổ chức Việt Minh và hoạt động mạnh mẽ. Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Cần Kiệm đã giành được chính quyền vào ngày 18/8 (trước Thủ đô Hà Nội 1 ngày). Địa hình của xã được cấu thành bởi 36 quả đồi, âm u và có khả năng giữ được bí mật, đặc biệt xóm Lài Cài có đặc điểm gồm những quả đồi gắn liền nhau, rất lý tưởng cho hoạt động cách mạng.

Nhà lưu niệm Bác Hồ ở xã Cần Kiệm.

Các đại biểu nghe giới thiệu truyền thống Nhà lưu niệm Bác Hồ.     Ảnh: Thu Thủy

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về ở và làm việc tại xã Cần Kiệm 19 ngày đêm trong ngôi nhà lá của cụ Nguyễn Đình Khuê, xóm Lài Cài, thôn Phú Đa. Tại đây, Bác đã sửa, viết lại một số bản thảo tài liệu như “Phép dùng binh của ông Tôn Tử”, “Chiến thuật du kích”; Bác viết tặng cụ Nguyễn Đình Khuê bốn chữ “Cung chúc Tân Xuân” bằng chữ Hán nhân Tết Đinh Hợi; Bác gửi thư cho đồng chí Hoàng Hữu Nam về việc chuẩn bị họp Hội đồng Chính phủ vào ngày 26/01/1947…Bác ở Cần Kiệm vào dịp Tết Đinh Hợi, nhưng bữa ăn của Bác vẫn chỉ có cơm độn sắn là chủ yếu.

Nhớ ơn Bác, kính trọng và tự hào về Bác, tuổi trẻ huyện Thạch Thất đã tổ chức dâng hương báo công với Bác về những kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện. Tuổi trẻ huyện Thạch Thất xin hứa sẽ  tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tích cực học tập, lao động, tham gia các hoạt động vì cộng đồng, góp phần xây dựng huyện Thạch Thất ngày càng phát triển.

Nhân buổi lễ dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, Huyện đoàn Thạch Thất phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện tặng 15 suất quà cho hội viên  có hoàn cảnh khó khăn.

Ngọc Trâm