Văn hóa cơ sở

Góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân

Tại 5/5 thôn, 4/4 TDP đều thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ: Câu lạc bộ văn nghệ, góp phần làm cho phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng tại xã ngày càng phát triển sôi nổi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, nâng cao đời sống văn hóa, sức khỏe và tinh thần cho Nhân dân.

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì)  đã rất quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa. Hiện nay, trên địa bàn xã Ngũ Hiệp có 5/5 thôn; 2/4 tổ dân phố có Nhà văn hóa. Các thiết chế Nhà văn hóa được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nhằm phục vụ cho các hoạt động hội họp; thông tin, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Phổ biến kiến thức khoa học và đời sống cho Nhân dân; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe, nâng cao dân trí cho Nhân dân trên địa bàn thôn. Thông qua các hoạt động tại Nhà văn hóa, TDP đã góp phần nâng cao trình độ dân trí và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng phát triển; đóng góp thiết thực cho các phong trào xây dựng gia đình, thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Nhà Văn hóa thôn Tương Chúc

Tại 5/5 thôn, 4/4 TDP đều thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ: Câu lạc bộ văn nghệ quần chúng, bóng chuyền, cầu lông, dân vũ, sức khỏe ngoài trời… Qua đó đã góp phần làm cho phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng tại xã ngày càng phát triển sôi nổi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, nâng cao đời sống văn hóa, sức khỏe và tinh thần cho Nhân dân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã đang được đầu tư xây dựng, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Đình Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp trao đổi với Đoàn giám sát của HĐND huyện Thanh Trì

Ảnh: Minh Hoa

Vừa qua, đoàn kiểm tra giám sát của HĐND huyện Thanh Trì đã làm việc với UBND xã Ngũ Hiệp về quản lý, sử dụng nhà văn hóa, nhà hội họp trên địa bàn. Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Anh Dũng – Trưởng Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện ghi nhận những kết quả mà xã Ngũ Hiệp đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí đề nghị thời gian tới, xã tiếp tục huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp các thiết chế văn hoá đảm bảo đạt chuẩn. Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, đảm bảo sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hoá, tránh lãng phí; huy động các tầng lớp Nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí, tham gia quản lý, xây dựng và khai thác có hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn xãtrên cơ sở phát huy vai trò tự quản, tự chịu trách nhiệm của cộng đồng dân cư và các đoàn thể ở thôn, tổ dân phố.  Đẩy mạnh các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, khuyến khích cổ vũ hoạt động sáng tạo văn hoá – nghệ thuật gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, gia đình nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của Nhân dân…

Ngọc Minh