Tiêu điểm Hà Nội

Hà Nội chuẩn bị tổ chức tôn vinh các sản phẩm làng nghề năm 2023

Đây là sự kiện quan trọng trong chương trình tổ chức Festival Bảo tồn phát triển làng nghề Việt Nam, năm 2023, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Hà Nội đồng tổ chức.

Tham gia hội thi có 109 tập thể, cá nhân, gồm 30 nghệ nhân (10 nghệ nhân ưu tú); 79 thợ giỏi của 25 quận, huyện, thị xã. Thí sinh ít tuổi nhất tham gia là 18 tuổi, nhiều tuổi nhất là 76 tuổi. 327 sản phẩm đăng ký dự thi gồm các nhóm: Mây, tre, lá tự nhiên; sơn mài, khảm trai, gỗ mỹ nghệ; gốm sứ và thủy tinh; dệt, may, thêu đan, móc; sừng, trai ốc, chạm khắc đá, kim khí. Sản phẩm dự thi đã được Ban tổ chức tiếp nhận và mã hóa.

Các giám khảo xem xét các tác phẩm dự thi

Hiện nay, Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm 56% tổng số làng nghề trong cả nước, hội tụ 47/52 nghề trong tổng số nghề truyền thống của cả nước. Tính đến nay, có 322 làng nghề đã được công nhận. Các làng nghề đã có sự tăng trưởng về doanh thu, trong đó, khoảng 100 làng nghề đạt từ 10 đến 20 tỷ đồng/năm, gần 70 làng nghề đạt từ 20 đến 50 tỷ đồng/năm và khoảng 20 làng nghề đạt trên 50 tỷ đồng/năm…

Hội thi nhằm tôn vinh các sản phẩm làng nghề; tạo sân chơi và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi phát huy ý tưởng mới, cho ra những tác phẩm có tính sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, có tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế. Hội thi là nơi để các nghệ nhân, thợ giỏi, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần vào việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống.

Hội thi được tổ chức với mục đính tìm ra 56 giải thưởng, gồm: 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba và 25 giải Khuyến khích. Đây là cơ sở để Ban tổ chức lựa chọn các tác giả có sản phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Thành phố tham dự lễ tôn vinh nghệ nhân, thợ giỏi trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn toàn quốc, dự kiến tổ chức vào sáng 9/11/2023, tại Phủ Chủ tịch nước.

Thu Uyên