Văn hoá đời sống

Hà Nội nỗ lực đền đáp người có công với cách mạng

Là địa phương có số người hưởng chính sách ưu đãi đối với người có công (NCC) với cách mạng lớn nhất cả nước, trong những năm qua, thành phố (TP) Hà Nội luôn nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc NCC bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

TP Hà Nội hiện có gần 800.000 đối tượng chính sách, trong đó, hơn 93.000 NCC và thân nhân đang hưởng trợ cấp hằng tháng với tổng số kinh phí chi trả mỗi năm hơn 1.600 tỷ đồng. Công việc nhiều, số lượng NCC lớn, song TP luôn triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Ðảng, Nhà nước, đồng thời ban hành nhiều chính sách phù hợp tình hình thực tiễn ở Thủ đô. Nổi bật là chính sách hỗ trợ về nhà ở cho NCC. Theo thống kê, 10 năm qua, TP Hà Nội xây dựng, sửa chữa hơn 13.500 nhà ở cho NCC, với tổng kinh phí gần 1.400 tỷ đồng. Trong đó, xây mới hơn 6.200 nhà, sửa chữa hơn 7.300 nhà. Từ chủ trương này, hàng chục nghìn đối tượng chính sách được sống trong những căn nhà mới khang trang, to đẹp hơn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Trệ (xã Nghiêm Xuyên, Thường Tín).

Không chỉ lo mái ấm cho NCC, trong những năm qua, căn cứ vào tình hình thực tiễn, TP Hà Nội cũng thực hiện và giải quyết các chế độ, chính sách khác của Đảng và Nhà nước đối với NCC như: Chi trả trợ cấp đối với 13.388 thanh niên xung phong; chi trả trợ cấp hằng tháng cho 1.300 quân nhân xuất ngũ theo QĐ 142/2008/QĐ-TTg; chi trả trợ cấp hằng tháng đối với Công an nhân dân xuất ngũ theo QĐ 53/2010/QĐ-TTg cho hơn 200 người; giải quyết cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho gần 71.000 người; giải quyết chế độ một lần theo QĐ 57/2013QĐ-TTg cho 2.700 người; giải quyết chế độ trợ cấp và cấp thẻ BHYT theo QĐ 62/2011QĐ-TTg cho 82.000 người hưởng BHYT…

TP Hà Nội còn hỗ trợ, điều chỉnh nhiều chính sách theo hướng có lợi cho các đối tượng chính sách. Theo đó, chính sách hỗ trợ điều dưỡng luân phiên đối tượng NCC từ 5 năm/lần được rút xuống thành 2 năm/lần. Mức phụng dưỡng đối với Mẹ Việt Nam anh hùng tăng từ 400.000 đồng/tháng lên 1 triệu đồng/tháng. Chế độ trợ cấp 1 lần/năm cho người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày tham gia các Ban Liên lạc tù chính trị Hà Nội cũng được tăng từ 100.000 đồng lên 300.000 đồng và tới đây là 500.0000 đồng/người/năm. Ðể tạo điều kiện thuận lợi cho NCC với cách mạng di chuyển làm việc, sinh hoạt hằng ngày, đến nay TP đã cấp hơn 26.000 thẻ đi xe buýt miễn phí cho các đối tượng NCC.

Trong 10 năm qua, TP đã vận động đóng góp cho Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa” đạt hơn 310 tỷ đồng; tặng gần 57.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí hơn 48 tỷ đồng. Phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa” của Thủ đô góp phần xoa dịu những mất mát, đau thương, để NCC có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Với những kết quả đạt được, TP Hà Nội được Chính phủ, Bộ LĐTBXH công nhận là đơn vị dẫn đầu cả nước trong công tác chăm sóc NCC.

Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Theo đó, vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” toàn TP đạt 21,92 tỷ đồng; tặng 2.785 sổ tiết kiệm ‘Tình nghĩa” (phấn đấu mỗi sổ tiết kiệm mức thấp nhất 1 triệu đồng); tu sửa nâng cấp 67 công trình ghi công liệt sĩ; hỗ trợ tu sửa nâng cấp nhà ở đối với 223 hộ gia đình NCC với cách mạng. Phấn đấu 100% hộ gia đình NCC với cách mạng có mức sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; hỗ trợ nâng mức sống hộ gia đình NCC với cách mạng thoát hộ cận nghèo. Chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần đối với “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” còn sống, đảm bảo có cuộc sống tốt nhất. Tiếp tục vận động các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội nhận phụng dưỡng các bà mẹ liệt sĩ mới được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Cùng với đó, TP triển khai nhiều hoạt động, như: Thông tin, tuyên truyền; thực hiện chính sách đối với NCC với cách mạng; thực hiện các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”; thăm, tặng quà… Qua đó, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là quan tâm đến thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và NCC với cách mạng.

Việc tổ chức các hoạt động thiết thực thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng, hướng đến mục tiêu quan tâm tốt hơn đến đời sống, vật chất tinh thần NCC với cách mạng, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn TP. Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC”,  góp phần động viên, chăm lo đời sống các gia đình NCC với cách mạng…

Thanh Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *