Nếp Sống văn hoá

Hành trình truyền cảm hứng của các bạn trẻ về “Người Hà Nội”

Tối 28/11/2018, tại Hội trường lớn – Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hành trình truyền cảm hứng của các bạn trẻ tại cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” 2018 đã bước vào vòng Chung kết. Cuộc thi do Trung tâm văn hoá thành phố (Sở VH&TT Hà Nội) tổ chức.

9 gương mặt xuất sắc lọt vào vòng Chung kết cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội”

Cuộc thi đã để lại những ấn tượng đậm nét không chỉ bởi khả năng diễn thuyết một cách tự tin của Top 9 thí sinh lọt vào chung kết mà còn bởi những vấn đề được các bạn lựa chọn với cách tiếp cận mới mẻ, hấp dẫn. Thí sinh nhỏ tuổi nhất Nguyễn Hương Thảo (học sinh THPT Chuyên Đại học Sư phạm) diễn thuyết với chủ đề “Trưa nay bố mẹ ăn gì?” – một câu chuyện xúc động về gia đình, tình yêu của con đối với cha mẹ mà ngại ngần không nói, không thể hiện ra. Vấn đề tưởng như quen thuộc nhưng soi chiếu vào thì ai cũng thấy mình trong đó. Hay thí sinh nam duy nhất của đêm Chung kết, bạn Trần Tuấn Anh (sinh viên HV Báo chí Tuyên truyền) diễn thuyết đầy nhiệt huyết về tư duy phản biện cần có trong mỗi con người; thí sinh Đỗ Ngọc Phương Linh (sinh viên HV Ngoại giao) diễn thuyết về cộng đồng LGBT với sự chia sẻ, yêu thương…

Thí sinh nhỏ tuổi nhất Nguyễn Hương Thảo (học sinh THPT Chuyên Đại học Sư phạm) diễn thuyết với chủ đề “Trưa nay bố mẹ ăn gì?”

9 thí sinh với tố chất và tài năng tại đêm Chung kết là đại diện đến từ các trường khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trải qua 3 phần thi: Phần 1 – 9 thí sinh trình bày bài hùng biện cá nhân đã được chuẩn bị trước về một vấn đề xã hội mà Thí sinh quan tâm và muốn lan tỏa thông điệp đến cộng đồng. Đó là những câu chuyện kể về cuộc sống đầy ấn tượng của một người trẻ trong xã hội đương đại với những mối quan tâm về văn hóa, giáo dục, hôn nhân – gia đình, cộng đồng LGBT, trào lưu sống,…
Phần 2 – Top 6 thí sinh vượt qua phần 1 được chia ngẫu nhiên thành 3 cặp hùng biện đối kháng (một bên đồng ý và một bên phản đối) về một đề tài xã hội được Ban tổ chức đưa ra. Phần thi đối kháng diễn ra một cách sôi nổi, gay cấn giữa các cặp thí sinh từ lập luận, quan điểm cho đến cách thể hiện ủng hộ hoặc phản đối. Có thể nói, phần thi đã để lại cho người xem những phút giây căng thẳng, hổi hộp theo dõi từng tình tiết tranh luận của thí sinh.

Phần thi đối kháng diễn ra một cách sôi nổi, gay cấn giữa các cặp thí sinh

Phần 3 – 3 thí sinh xuất sắc nhất được Ban giám khảo lựa chọn vào phần thi Ứng khẩu với tranh vẽ. Top 3 gồm các thí sinh: Phan Tố Hằng (HV Báo chí và Tuyên truyền); Vũ Việt Chinh (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam); Trần Thị Phúc Lộc (Đại học Ngoại Ngữ, ĐH QGHN) đã thực sự toả sáng trên sân khấu chung kết bởi tài năng ứng biến, tư duy linh hoạt, ngôn ngữ phong phú và đặc biệt là một tinh thần thi đấu tích cực.

3 thí sinh xuất sắc nhất đêm Chung kết trong phần thi Ứng khẩu với tranh vẽ

Kết quả chung cuộc, vị trí Quán quân của cuộc thi thuộc về thí sinh Trần Thị Phúc Lộc (Đại học Ngoại Ngữ, ĐH QGHN), Giải Á Quân thuộc về thí sinh Vũ Việt Chinh (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam); và Giải Ba thuộc về thí sinh Phan Tố Hằng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Ban tổ chức trao 3 giải đồng hạng Khuyến khích cho các thí sinh Trần Tuấn Anh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền); Trần Thị Hương Giang (Học viện Ngoại Giao Việt Nam); Đỗ Ngọc Phương Linh (Học viện Ngoại giao Việt Nam). Bên cạnh các giải chính là một giải ấn tượng do Cộng đồng bình chọn đã thuộc về thí sinh Phan Tố Hằng.

Vị trí Quán quân của cuộc thi thuộc về thí sinh Trần Thị Phúc Lộc (Đại học Ngoại Ngữ, ĐH QGHN)

Ông Dương Minh Châu – GĐ Trung tâm Văn hóa Thành phố, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho rằng cuộc thi hùng biện Người Hà Nội là một sân chơi ý nghĩa dành cho giới trẻ Thủ đô, là nơi các bạn trẻ có cơ hội được bày tỏ, chia sẻ những quan điểm của bản thân về các vấn đề xã hội mà mình quan tâm, thông qua đó, đóng góp ý tưởng, sáng kiến và mục tiêu cuối cùng, quan trọng nhất là truyền cảm hứng đến cộng đồng, góp phần cải thiện, xây dựng lối sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội.

Đông Hoàng

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *