Văn hóa cơ sở

Hoài Đức tổ chức tổng kết công tác văn hóa, thông tin, thể thao năm 2023

Ngày 10/1/2023, UBND huyện Hoài Đức đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tổng kết cuộc thi “Giữ gìn tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường phát biểu tại Hội nghị – CQĐTHĐ

Năm 2023, với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp tích cực của Ủy ban MTTQ các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” huyện tổ chức thực hiện theo đúng yêu cầu, đảm bảo hiệu quả. Phong trào đã đi vào thực tiễn đời sống, đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng và phát triển nếp sống văn minh đô thị, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Các nội dung của phong trào đã được triển khai sâu rộng, đặc biệt là việc đẩy mạnh thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Việc bình xét các danh hiệu văn hóa được thực hiện nghiêm túc, chất lượng hơn, nhiều mô hình văn hóa tiêu biểu tiếp tục được triển khai và nhân rộng trên địa bàn. Các quy ước tổ dân phố được xây dựng và triển khai thực hiện trong toàn huyện. Nhân dân trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng phong trào, tham gia các hoạt động giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng Người Hà Nội thanh lịch văn minh; đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong năm 2023, toàn huyện có 93% gia đình đạt danh hiệu văn hóa; 95,5% thôn, làng, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa, vượt chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao. Năm 2023, huyện có thêm 1 di tích được xếp hạng cấp thành phố, nâng tổ số di tích được xếp hạng trên toàn huyện lên 111 di tích. Các lễ hội truyền thống được quản lý và tổ chức theo đúng quy định đảm bảo an ninh, an toàn.

Khen thưởng cho các cá nhân xuất sắc tại Hội nghị – Ảnh: CQĐTHĐ

Trong lĩnh vực thể thao, năm 2023, Hoài Đức có tỷ lệ dân số tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 42%, tỷ lệ gia đình thể thao đạt 30%. Năm qua, huyện tổ chức 22 giải thi đấu thể thao cấp huyện với 4.228 vận động viên tham dự; 261 vận động viên của huyện tham gia 17 giải thành phố và giành được 82 huy chương, trong đó có: 22 huy chương vàng, 18 huy chương bạc, 42 huy chương đồng.

Đặc biệt, cuộc thi Giữ gìn thôn tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn năm 2023 đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng, tham gia. 100% cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn đều có văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức cuộc thi hàng tháng. Nhiều mô hình hay, cách làm hay, sáng tạo trong bảo vệ môi trường được các địa phương nhân rộng, tạo thành phong trào chung.

Cuộc thi đã có 140 lượt thôn, tổ dân phố tham gia, huy động nguồn xã hội tổng số 32.185 ngày công quét dọn vệ sinh, bóc, xóa biển quảng cáo, sơn sửa, trang trí, vẽ tranh tường; người dân ủng hộ 12,1 tỷ đồng để đầu tư lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao, đổ bê tông xây dựng sân chơi, mua thùng rác, cây xanh, hoa cây cảnh, vẽ tranh tường bích họa; trang bị hơn 20.000 thùng rác có nắp đậy; vẽ 725 bức tranh tường, diện tích 10.116m2… Kết thúc cuộc thi, UBND huyện đã ban hành Quyết định trao 7 giải Nhất, 14 giải Nhì, 42 giải Ba hằng tháng; trao 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích cho các thôn có kết quả cao trong năm 2023. Tổng số tiền chi từ ngân sách để khen thưởng các thôn, tổ dân phố đạt giải từ cấp xã đến cấp huyện là trên 2,6 tỷ đồng.

Khen thưởng cho các cá nhân xuất sắc tại Hội nghị – Ảnh: CQĐTHĐ

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đã đạt được trong công tác văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch; việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc thi “Giữ gìn tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2023 của huyện.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2024, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường nhấn mạnh: Huyện tiếp tục triển khai hiệu quả các kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch và cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2024. Tập trung mọi nguồn lực để phát triển sự nghiệp văn hóa, thông tin và thể thao của huyện bền vững, tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế, xã hội của huyện, bảo đảm phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của ngành, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận, các xã, thị trấn thành phường trong thời gian tới.

Hải Lê