Văn hóa cơ sở

Hoàng Dương giữ gìn và phát huy nghệ thuật hát chèo

Thôn Hoàng Dương, xã Sơn Công (Ứng Hòa) từ nhiều năm nay phong trào hát chèo của thôn luôn sôi nổi, hào hứng, đem lại đời sống tinh thần lạc quan, tươi mới cho người dân nơi đây. Có được điều đó là nhờ sự tâm huyết, nhiệt thành của các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Đàn và hát dân ca.

Một buổi tập luyện của CLB (Ảnh: Đình Thủy).

Thành lập được gần 10 năm nay, CLB Đàn và hát dân ca thôn Hoàng Dương luôn duy trì sinh hoạt vào tối thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Khi mới thành lập, CLB thiếu thốn cơ sở vật chất lẫn người tham gia, nhưng bằng niềm đam mê nghệ thuật hát chèo, ca mới và quan họ, ông Nguyễn Gia Khê –  Chủ nhiệm CLB  luôn động viên các thành viên tham gia. Những câu hát chèo tình tứ, thiết tha cứ thế theo các thành viên CLB ngân lên khi đi cấy, đi cày, làm rau, chăm lúa. Sự say mê chèo của họ đã truyền cảm hứng cho người dân nơi đây. Đã có thời điểm, từ người già đến trẻ nhỏ ở Hoàng Dương ai ai cũng thích hát chèo, chẳng cần quần lụa, áo the, áo tứ thân, yếm thắm, trống phách đủ đầy mới có thể biểu diễn. Họ có thể hát chèo, múa chèo, diễn chèo, ngân lên câu ca quan họ mọi lúc mọi nơi, với họ đâu cũng thể là sân khấu được. Bởi lẽ đó, người Hoàng Dương, đặc biệt là những người cao tuổi đã và đang tìm cách bảo tồn, phát huy nghệ thuật chèo cho quê hương để tiếng chèo luôn là niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây.

Những năm gần đây, nghệ thuật hát chèo của Hoàng Dương đã đi sâu vào đời sống, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của Nhân dân địa phương. Các làn điệu chèo ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, quê hương cách mạng Ứng Hòa… cứ thế hấp dẫn, lôi cuốn họ tự lúc nào không hay. Đến nay, CLB luôn duy trì khoảng 25 – 30 thành viên, các diễn viên đa số có tuổi đời từ 40 – 60, còn nhạc công thì có người năm nay đã gần 80 tuổi.

Với mong muốn CLB hoạt động thường xuyên, liên tục, ông Khê cùng Ban chủ nhiệm đã đưa ra những quy chế hoạt động và luôn quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của các thành viên. Đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của những người con quê hương, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương với CLB. Nhận thấy hiệu quả hoạt động của CLB Đàn và hát dân ca thôn Hoàng Dương, thôn Hoàng Dương được huyện Ứng Hòa chọn làm điểm ra mắt mô hình Nhà văn hóa tự quản theo Đề án số 01/ĐA – UBND ngày 27/11/2017 về việc “Tổ chức thực hiện có hiệu quả hoạt động nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố trên bàn huyện từ nay đến năm 2020 định hướng đến năm 2025”. Sau khi triển khai thực hiện Đề án của huyện, CLB thường tham gia biểu diễn tại các chương trình do huyện tổ chức và đại diện cho huyện Ứng Hòa tham gia nhiều chương trình của thành phố. Năm 2017, CLB tham gia chương trình “Giao lưu các Làng văn hóa tiêu biểu Thủ đô”; năm 2018, CLB tham gia Hội thi “Tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng” của thành phố Hà Nội đạt giải Khuyến khích…

Với mong muốn bảo tồn và duy trì  nghệ thuật hát chèo truyền thống, thế hệ gạo cội như ông Khê vẫn đang miệt mài sáng tạo những lời hát mới cho chèo cho phù hợp với thế hệ trẻ ngày nay. Người Hoàng Dương rất yêu chèo, họ hát chèo nhằm gìn giữ những giá trị văn hóa của quê hương và khao khát được truyền lại cho đời sau, để tiếng chèo Hoàng Dương luôn có sức sống mạnh mẽ và ngày càng lan tỏa.

Đức Long