Văn hóa cơ sở

Hội thi “Nét đẹp bản Mường và biểu diễn cồng chiêng” năm 2020

Sáng 1/11, UBND huyện Quốc Oai tổ chức sơ khảo Hội thi “Nét đẹp bản Mường và biểu diễn cồng chiêng” năm 2020, nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Một tiết mục biểu diễn cồng chiêng.

Sơ khảo Hội thi có sự góp mặt 5 cặp đôi thí sinh và 11 đội cồng chiêng đến từ 2 xã Đông Xuân và Phú Mãn.

Trong nội dung “Nét đẹp bản Mường”, các thí sinh tham dự 3 vòng thi: Trang phục dân tộc Mường và chào hỏi; Trang phục tự chọn; Thi năng khiếu. Tại nội dung biểu diễn cồng chiêng, các đội đã thể hiện các bài chiêng cổ, chiêng chính hoặc bản nhạc khác từ cồng chiêng, được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa rất sáng tạo và thu hút. Bên cạnh đó là các tiết mục ngợi ca quê hương đất nước, Bác Hồ kính yêu, truyền thống đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc và những làn điệu dân ca Mường đậm bản sắc.

Kết thúc sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được các đội xuất sắc tham gia Chung khảo được tổ chức trong thời gian tới. Hội thi là sân chơi bổ ích và có ý nghĩa đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Hà Linh