Gia đình

Hơn 400 đại biểu được tập huấn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó về bạo lực trên cơ sở giới

Hội nghị giúp cho cán bộ, cộng tác viên cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó về bạo lực trên cơ sở giới, vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tập huấn cho hơn 400 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN, Chi hội trưởng, Chi hội phó; tổ trưởng, tổ phó phụ nữ các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Tiến sĩ Trần Thị Thu Hiền  trao đổi tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự tập huấn

Ảnh: Thanh Hồng

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe Tiến sĩ Trần Thị Thu Hiền – Phó Trưởng khoa giới và Phát  triển, Học viện phụ nữ trẻ em truyền đạt các nội dung: Vấn đề bất bình đẳng giới, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới; kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình; kiến thức phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và trợ giúp các nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới; Biện pháp phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, giúp cho gia đình và cộng đồng nhận biết về các hành vi bạo lực giới trên cơ sở giới, hình thức bạo lực, trách nhiệm của cá nhân, gia đình và cộng đồng, chính quyền cơ sở trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, các hình thức xử lý đối với hành vi bạo lực, các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới. Xây dựng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại các thôn, xóm, tổ dân phố. Lồng ghép các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh Tổ quốc, lồng ghép các hoạt động của ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội.

Thông qua lớp tập huấn nhằm phổ biến các kiến thức pháp luật về bình đẳng giới, giúp cho cán bộ, cộng tác viên cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em. Nâng cao kiến thức về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, cách nhận biết các hành vi bạo lực gia đình ngay tại thôn xóm, tổ dân phố để có biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ trẻ em và phụ nữ. Qua đó, góp phần làm tốt hơn công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Thanh An