Khai mạc triển lãm “Sắp đặt nước  và Di sản  tháp nước Hàng Đậu”

Với tâm huyết của đội ngũ thiết kế, 6 khoang triển lãm bày lấy cảm hứng từ Lục thủy trong văn hóa Á Đông của triển lãm “Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu” là một trải nghiệm đưa khán giả trở về thiên nhiên, qua đó kiến tạo sự kết nối xã hội đô thị và thế giới tự nhiên thông qua hình ảnh nước đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nước trong cuộc sống ngày nay.

Sáng 17/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức khai mạc triển lãm “Sắp đặt nước  và Di sản  tháp nước Hàng Đậu”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo 2023.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chia sẻ: “Chủ đề của Lễ hội thiết kế sáng tạo năm 2023 là “Dòng chảy”. Đó là “Dòng chảy” của di sản trong Thành phố sáng tạo và cũng là dòng chảy của sáng tạo trong thành phố di sản của chúng ta, các dòng chảy được hòa quyện với nhau. Nói đến dòng chảy thì chúng ta phải kể đến dòng sông Hồng, sông Cái hay cũng như sông Mẹ che chở và gắn với lịch sử không chỉ với đất nước mà đặc biệt với thủ đô Hà Nội của chúng ta, qua thăng trầm trên 1.000 năm lịch sử. Với những ý nghĩa như vậy, chúng tôi muốn tạo dựng một không gian sáng tạo của cộng đồng những người làm trong lĩnh vực sáng tạo, yêu sáng tạo và yêu nghề quản lý của chúng ta với các di tích vật thể, phi vật thể. Với trên 1.200 lễ hội thì Thủ đô Hà Nội có số lượng lễ hội rất đồ sộ, đứng hàng đầu trên cả nước. Vì vậy, để phát huy được nội hàm mà cha ông để lại cũng như sức sáng tạo hội tụ của những con người rất tâm huyết, trách nhiệm với Thủ đô nên chúng tôi có đề xuất tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo với tên gọi “Dòng chảy”.

Ông Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc triển lãm

Tháp nước Hàng Đậu được xây dựng vào năm 1894. Dự án tổ chức trưng bày “Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu” do nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ  Nguyễn Đức Phương và cộng sự thực hiện. Với mong muốn cải tạo tháp nước Hàng Đậu thành một không gian nghệ thuật, “đánh thức” các di sản, hòa nhịp cùng dòng chảy đô thị mới, các họa sỹ trẻ đã biến nơi đây thành một cuộc dạo chơi thú vị với hai hệ sắp đặt chủ chốt: Hệ sắp đặt âm thanh tái hiện âm thanh của nước trong tự nhiên và hệ sắp đặt ánh sáng mở rộng thị giác về hình ảnh hiện vật được tái chế từ rác thải đô thị .

Các đại biểu cắt băng khai mạc và tham quan Triển lãm

Các họa sỹ trẻ đã tận dụng các khối hình trụ gồm các bức tường vòm tròn của Tháp nước để tạo nên hướng đi vòng tròn vô cùng độc đáo. Xen kẽ giữa những khoảng không gian sáng và tối, những khoảng đặc và rỗng, tạo ra những cảm xúc, sự bất ngờ cho khách tham quan.

“Cuộc dạo chơi” tại triển lãm “Sắp đặt nước  và Di sản  tháp nước Hàng Đậu” thực sự ấn tượng và hấp dẫn bởi sự kết hợp vô cùng tài tình của âm thanh và màu sắc. Các họa sỹ thiết kế đã ứng dụng các cao độ khác nhau của 6 tiếng nước chảy (nước sông, nước trong khe, nước suối, nước mưa, nước ngầm và nước biển…) để tạo nên thứ âm thanh nền có khả năng đưa tâm trí của khán giả đến những chiều không gian rộng lớn, mênh mông khi tham quan triển lãm. Được biết, nhóm thiết kế đã phải thử nghiệm rất nhiều tần số của những giọt nước đồng thời điều chỉnh liên tục từng nấc cao độ nhằm chọn ra đúng âm thanh mang tần số chữa lành, xoa dịu cảm xúc con người theo tâm lý học. Việc lựa chọn loại mic, loa để phát tiếng nước tự nhiên nhất cũng thử thách những nhà sáng tạo và đơn vị thi công rất nhiều.

Không gian sáng tạo bên trong tháp nước thu hút khách tham quan

Không chỉ về mặt âm thanh, đội ngũ sáng tạo của họa sĩ Nguyễn Đức Phương cũng chú trọng về trải nghiệm thị giác của khán giả khi chọn sử dụng vật liệu tái chế từ rác thải đô thị để tạo nên những chiếc đĩa màu lơ lửng, với sắc màu sống động và bay bổng trong lòng Pavilion. Đây cũng là điểm ý nghĩa mà đội ngũ thiết kế muốn truyền tải thông điệp về sự tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên.

Với tâm huyết của đội ngũ thiết kế, 6 khoang triển lãm lấy cảm hứng từ Lục thủy trong văn hóa Á Đông của triển lãm “Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu” là một trải nghiệm đưa khán giả trở về thiên nhiên, qua đó kiến tạo sự kết nối xã hội đô thị và thế giới tự nhiên thông qua hình ảnh nước đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nước trong cuộc sống ngày nay.

Đông đảo Nhân dân xếp hàng chờ tham quan Triển lãm

Triển lãm mở cửa từ ngày 17 – 26/11/2023 (có thể sẽ kéo dài thêm) tại tháp nước Hàng Đậu (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội). Theo Ban Tổ chức, khi  đến tham quan, du khách sẽ đi vào theo nhóm 20-30 người để đảm bảo các yếu tố an toàn kỹ thuật cũng như để trải nghiệm trọn vẹn không gian nghệ thuật bên trong tháp nước.