Lễ hội

Huyện Đông Anh: Chuẩn bị lễ hội Cổ Loa năm 2023

Lễ hội Cổ Loa năm 2023 được tổ chức trang nghiêm, vui tươi, lành mạnh, an toàn,  tiết kiệm. Lễ hội được tổ chức nhằm đề cao các giá trị truyền thống, nhằm tri ân, tưởng nhớ  đến công đức các bậc tiền nhân, nhất là vua An Dương Vương – người có công xây thành Cổ Loa và lập nên Nhà nước Âu Lạc.

Tết Quý Mão 2023 sắp đến, hòa trong không khí vui Xuân, đón Tết, huyện Đông Anh và xã Cổ Loa hiện đang tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức lễ hội Cổ Loa năm 2023.

Theo đó, lễ hội Cổ Loa năm 2023 được tổ chức trang nghiêm, vui tươi, lành mạnh, an toàn,  tiết kiệm. Lễ hội được tổ chức nhằm đề cao các giá trị truyền thống, nhằm tri ân, tưởng nhớ đến công đức các bậc tiền nhân, nhất là vua An Dương Vương – người có công xây thành Cổ Loa và lập nên Nhà nước Âu Lạc, tham gia lễ hội truyền thống có sự tham gia chính của Bát xã Loa thành, nay là 4 xã là Cổ Loa, Liên Hà, Uy Nỗ, Xuân Canh và Nhân dân trong vùng, thuộc huyện Đông Anh và tỉnh Bắc Ninh…

Đến nay, UBND huyện Đông Anh đã thành lập Ban Tổ chức lễ hội đền Cổ Loa và giao trách nhiệm cho UBND xã Cổ Loa thành lập Ban Tổ chức và các tiểu ban thành viên nhằm tổ chức thành công lễ hội Cổ Loa.

Lễ hội Cổ Loa

UBND xã Cổ Loa – BTC Lễ hội Cổ Loa xuân Quý Mão năm 2023 đã ra thông báo đến các tổ chức, cá nhân tuân thủ theo sơ đồ đã được bố trí của Ban Tổ chức lễ hội; thực hiện niêm yết giá, bán đúng giá, không ép giá, không chèo kéo khách hàng; cấm bán hàng ở lòng đường, vỉa hè, đất công, đất nông nghiệp 64 của các hộ dọc tuyến đường từ ngã ba đường Cổ Loa đến Hồ Đền và tuyến đường từ ngã tư Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa đến chùa Bảo Sơn. Nghiêm cấm các hình thức cờ bạc, cờ bạc trá hình như quay xổ số, chiếc nón kỳ diệu, phi tiêu…; không bày bán các mặt hàng cấm, đồ chơi có tích chất kích động bạo lực… Từ đó đảm bảo tốt an ninh – an toàn Nhân dân và du khách thập phương.

Đường làng, ngõ xóm ở Cổ Loa được trang trí, dọn dẹp sạch, đẹp

Xã Cổ Loa cũng chú trọng đến việc tạo cảnh quan sạch, đẹp, thông thoáng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội Cổ Loa, thông qua việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo người dân đạt tiền, lễ đúng nơi quy định, có phương án bố trí cơ sở vật chất, nhân lực thu gom rác thải hợp lý, hướng dẫn khách tham quan mặc trang phụ phù hợp, lịch sự, tổ chức phân luồng giao thông….

Ban Tổ chức lễ hội Cổ Loa khuyến cáo người dân và khách hành hương thực hiện ứng xử văn minh, giữ gìn vệ sinh không gian chung, không tham gia các hoạt động cờ bạc, mê tín dị đoan…  thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng (ban hành kèm theo Quyết định số 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội). Bên cạnh đó, UBND xã Cổ Loa và Ban Tổ chức lễ hội cũng yêu cầu toàn bộ nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng tại các hàng quán trong khu vực tổ chức lễ hội khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự phải đeo khẩu trang, khuyến khích người tham dự Lễ hội, tham quan, hành lễ tại di tích đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thanh Quy