Văn hóa cơ sở

Huyện Quốc Oai đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác văn hóa

Sáng ngày 12/01/2021, UBND huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, trao tặng các danh hiệu văn hóa và tổng kết công tác văn hóa thông tin năm 2020.

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Quốc Oai đã có sức lan tỏa trong toàn dân, ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Các thiết chế văn hóa từ xã đến thôn ngày càng được xây dựng hoàn thiện; phong trào văn nghệ, thể dục thể thao được phát triển và hoạt động thường xuyên.

Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn huyện Quốc Oai có 100% thôn, tổ dân đạt danh hiệu văn hóa; 81,7% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị; 95,8% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đặc biệt, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu văn hóa 3 năm liên tục đạt 70%.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được chú trọng tuyên truyền, triển khai. Các quy định về thực hiện đám cưới, đám tang, lễ hội văn minh đều được các thôn, tổ dân phố đưa vào nội dung Quy ước văn hóa. Văn hóa ứng xử của người dân chuyển biến tích cực từ nhận thức tới hành vi, văn hóa ứng xử, giao tiếp trong cộng đồng ngày càng văn minh.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Quốc Oai đã trao Giấy công nhận Thị trấn Quốc Oai đạt chuẩn văn minh đô thị, xã Tân Phú đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và 16 đơn vị đạt danh hiệu văn hóa giai đoạn 2018 – 2020. Cùng với đó, biểu dương 95 gia đình văn hóa tiêu biểu.

Đồng chí Hoàng Nguyên Ưng – Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy công nhận cho các đơn vị đạt danh hiệu văn hóa giai đoạn 2018 – 2020.

Trong năm 2021, huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục chỉ đạo giữ vững tỷ lệ cũng như nâng cao chất lượng các danh hiệu Gia đình văn hóa; Thôn, tổ dân phố văn hóa; Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Phấn đấu tăng số lượng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký xây dựng danh hiệu văn hóa lần 1. Tăng cường tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh, thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử của thành phố. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa các thiết chế văn hóa… Đồng thời, duy trì các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng như hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật nhằm thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Qua đó tiếp tục góp phần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn huyện.

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giao lưu thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với phong trào, cụ thể hóa thành các nghị quyết, chương trình và nghiêm túc triển khai thực hiện đạt kết quả, kịp thời kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào từ huyện đến xã, thị trấn.

Hà Linh