Văn hóa cơ sở

Huyện Sóc Sơn phấn đấu năm 2022 tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa đạt 90%

Năm 2021, qua bình xét có 77.931 hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 93,3%; 157 thôn làng, 05 tổ dân phố đủ điều kiện đề nghị Huyện công nhận danh hiệu Thôn làng, Tổ dân phố văn hóa.

Năm 2021, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) đã được huyện Sóc Sơn triển khai với nhiều kết quả đáng khích lệ.

Huyện Sóc Sơn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đến việc học của trẻ em, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Tặng xe đạp, máy vi tính….cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử huyện Sóc Sơn

Ban chỉ đạo phong trào huyện đã xây dựng các kế hoạch hoạt động với nhiều nội dung tổ chức thực hiện, đồng thời chỉ đạo, triển khai tới các đơn vị và Ban chỉ đạo cơ sở. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 05/7/2018 của UBND Thành phố Hà Nội về triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố Hà Nội; Quyết định số 07 của UBND Thành phố về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Hướng dẫn số 13 của Huyện ủy, Chỉ thị số 09 của UBND huyện về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, Chỉ thị số 30 của Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang… Chỉ đạo triển khai các nội dung của phong trào gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, rà soát, kiểm tra tiêu chí về văn hóa đối với các xã đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhiều gia đình được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử huyện Sóc Sơn

Huyện đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình 06-CT/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025” với các nội dung trọng tâm: Bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh, gương mẫu và tinh thần thượng tôn pháp luật của người Hà Nội; Tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; triển khai thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; Duy trì công tác tổng vệ sinh vào chiều thứ  Sáu và sáng thứ Bảy hàng tuần, xây dựng cảnh quan môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh. Thực hiện rà soát, đề xuất xây dựng, cải tạo nâng cấp các thiết chế văn hóa và tu bổ, tôn tạo di tích.

Đặc biệt, trước tình hình diễn biễn phức tạp của dịch COVID-19, Phòng Văn hóa –  Thông tin huyện đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tạm dừng, hoãn, giảm quy mô đám cưới, đám cỗ, đám tang, sự kiện tập trung đông người. Trong năm 2021, toàn huyện có  1.146 đám hiếu, trong đó có 786 ca hỏa táng; 398 đám cưới, có 27 đám cưới báo hỷ. Các đám hiếu, hỷ đều thực hiện nếp sống văn minh và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Phát huy những kết quả đạt được,  năm 2022 huyện Sóc Sơn tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”,  xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh  với các chỉ tiêu cụ thể:  Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa: 90%; Tỷ lệ thôn làng được công nhận danh hiệu Làng văn hóa: 67%; Tỷ lệ tổ dân phố được công nhận danh hiệu Tổ dân phố văn hóa: 80%…

Đức Anh