Văn hóa cơ sở

Huyện Thạch Thất khảo sát thực tế tại các điểm đến du lịch

Đoàn tiến hành khảo sát tại các địa điểm: Khu Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, nghề làm chuồn chuồn tre Thạch Xá, nghề làm quạt Chàng Sơn, đền thờ Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan…

Thạch Thất là vùng đất cổ, có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Trên địa bàn huyện có khoảng 50 làng có nghề, trong đó có 10 làng nghề được cấp bằng công nhận “Làng nghề truyền thống”. Nhiều làng nghề truyền thống đã sản xuất ra những sản phẩm tạo nên “thương hiệu” của Thạch Thất – xứ Đoài như: Chè lam Thạch Xá; chè kho Đại Đồng; mộc Chàng Sơn, Hữu Bằng, Canh Nậu, Dị Nậu; mây tre giang đan Bình Phú; chuồn chuồn tre Thạch Xá; cơ kim khí Phùng Xá; điêu khắc đá ong ở Bình Yên… Toàn huyện có 209 di tích, di tích chùa Tây Phương được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, bộ tượng Phật giáo thời Tây Sơn tại chùa Tây Phương được công nhận Bảo vật Quốc gia. Trên địa bàn huyện còn bảo tồn 92 di sản văn hóa phi vật thể (27 lễ hội, 13 nghệ thuật trình diễn dân gian, 22 tri thức dân gian, 13 tập quán xã hội và 02 ngữ văn dân gian…). Một số bộ môn nghệ thuật cổ truyền được lưu giữ, bảo tồn và khôi phục như: Chèo Canh Nậu, Đại Đồng; múa rối nước Chàng Sơn, Bình Phú, Thạch Xá; nghệ thuật cồng chiêng của dân tộc Mường tại 03 xã miền núi Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung.

Đoàn khảo sát tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương.

Phát huy tiềm năng, lợi thế trên địa bàn huyện, huyện Thạch Thất đang chú trọng phát triển du lịch gắn với việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch tâm linh kết hợp tham quan, trải nghiệm các sản phẩm làng nghề truyền thống và du lịch sinh thái.
Vừa qua, huyện Thạch Thất tổ chức Đoàn khảo sát thực tế gồm lãnh đạo và chuyên viên các phòng thuộc Sở Du lịch; lãnh đạo các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố; lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất, các phòng ban liên quan của huyện, các xã có làng nghề, đại diện một số khu sinh thái trên địa bàn huyện. Đoàn tiến hành khảo sát tại các địa điểm: Khu Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, nghề làm chuồn chuồn tre Thạch Xá, nghề làm quạt Chàng Sơn, đền thờ Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan và khu du lịch sinh thái Hoàng Long.

Đoàn khảo sát tại làng nghề làm chuồn chuồn tre Thạch Xá.

Tại hội trường Hoàng Long resort, Đoàn tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Thạch Thất”. Để du lịch Thạch Thất phát triển hơn nữa, các đại biểu đề nghị huyện cung cấp đầy đủ thông tin về các điểm du lịch giúp các doanh nghiệp lữ hành xây dựng tour – tuyến; quan tâm gìn giữ và phát huy giá trị các di tích, di sản trên địa bàn huyện; xây dựng hệ thống biển báo, chỉ dẫn, bảng thông tin đồng bộ; tiếp tục cải thiện cảnh quan, môi trường, nhất là tại các làng nghề; chuẩn hoá các bài thuyết minh về các điểm du lịch; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ làm du lịch trên địa bàn huyện…góp phần thúc đẩy ngành du lịch huyện Thạch Thất phát triển tương xứng với tiềm năng.

Văn Đức

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm