Lễ hội

Huyện Thanh Oai dâng hương tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

Sáng ngày 25/4, tại di tích đền Nội Bình Đà (xã Bình Minh), huyện Thanh Oai đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Dự Lễ dâng hương có đại diện lãnh đạo trung ương; các sở, ban, ngành thành phố; lãnh đạo huyện Thanh Oai, cùng đông đảo Nhân dân trong huyện và du khách thập phương.

Các đại biểu dự Lễ dâng hương

Lãnh đạo huyện Thanh Oai dâng hương tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

Đọc Diễn văn khai mạc, Quyền Chủ tịch UBND xã Bình Minh Nguyễn Duy Trí cho biết: Vinh dự cho xã Bình Minh nói riêng, cả nước nói chung, hàng nghìn năm nay vẫn giữ gìn, phát huy được di tích lịch sử đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân. Năm 1985, đền Nội được Bộ Văn hóa công nhận Di tích lịch sử và nghệ thuật. Năm 1990, đền Nội tiếp tục được Bộ Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Năm 2014, Lễ hội Bình Đà được công nhận Lễ hội văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội Bình Đà là một trong những lễ hội lớn nhất vùng, mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt Nam nhằm ôn lại ký ức của buổi đầu khai sinh, lập địa giữa Lạc Long Quân cùng với Âu Cơ nên duyên chồng vợ. Hàng năm, cứ từ ngày mùng 1 đến 6/3 (âm lịch), Nhân dân địa phương lại tổ chức Lễ hội truyền thống để tưởng nhớ công lao Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam ngày nay.

Dâng lễ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

“Hôm nay, các đại biểu và du khách thập phương hội tụ về nơi đây để dâng những nén hương thơm, những đóa hoa tươi và những lễ vật vào Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, cầu mong Đức Quốc Tổ phù hộ độ trì cho quốc thái, dân an; cầu cho các dân tộc Việt Nam được đoàn kết, gắn bó; cầu cho bách gia keo sơn; trăm họ có cuộc sống an khang, thịnh vượng, gia đình hạnh phúc, ấm no, phúc lộc trường tồn”; xin nguyện đoàn kết, phát huy truyền thống “Con Lạc, cháu Hồng” quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng phát triển bền vững” – Quyền Chủ tịch UBND xã Bình Minh Nguyễn Duy Trí xúc động phát biểu.

Màn trống khai hội rộn ràng

Đền Nội Bình Đà hiện còn lưu giữ nhiều cổ vật quý. Độc đáo nhất là bức giá tượng với nét chạm khắc tinh xảo trên nền gỗ được sơn son thiếp vàng, miêu tả cảnh Lạc Long Quân cùng các lạc tướng, lạc hầu, tái hiện sống động cảnh sinh hoạt thời đại Hùng Vương; 2 bức phù điêu bán quy sơn, bán quy hải mô phỏng truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ sinh ra 100 người con, 50 người theo mẹ lên núi, 50 người theo cha xuống biển. Với những giá trị đó, năm 2015, bức giá tượng Lạc Long Quân tại đền Nội Bình Đà được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia.

Từ xưa đến nay, vào dịp Lễ hội Bình Đà đều có đoàn Thủ từ của đền Hùng – Phú Thọ về dâng hương Quốc Tổ Lạc Long Quân và xin rước chân nhang ở hương án Đệ Nhất của đền Nội về thờ, với ý nghĩa cung kính đón Quốc Tổ về dự hội đền Hùng vào ngày 10/3 âm lịch.

Tái hiện truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ

Lễ hội Bình Đà năm 2023 được tổ chức gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ thực hiện theo nghi thức trang trọng, thành kính, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức. Đặc biệt là có 100 vật phẩm dâng lên 100 người con của lạc Long Quân – Âu Cơ; diễn ra màn trống khai hội rộn ràng, âm vang; màn tái hiện truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ đặc sắc. Đặc biệt sau buổi Lễ dâng hương, các cụ cùng với Nhân dân địa phương tổ chức Lễ rước bánh Thánh thả xuống giếng Ngọc với ý nghĩa dâng cúng những người con trai theo Lạc Long Quân ra vùng miền biển để cai quản, trị vì lãnh thổ đất nước Lạc Việt xưa kia.

Liên hoan nghệ thuật múa Rồng huyện Thanh Oai lần thứ Nhất – năm 2023 diễn ra tưng bừng

Phần hội diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, vui tươi như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật; Liên hoan nghệ thuật múa Rồng huyện Thanh Oai lần thứ Nhất – năm 2023; ra mắt Câu lạc bộ Lân – Sư – Rồng huyện Thanh Oai; Hội thi làm bánh Trôi – bánh Chay; hát quan họ trên ao làng; giải Bóng đá; giải Bóng chuyền hơi mở rộng huyện Thanh Oai…

Lễ hội Bình Đà là dịp để huyện Thanh Oai giới thiệu, quảng bá hình ảnh đến bạn bè trong và ngoài nước; tạo động lực phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa tâm linh, du lịch làng nghề, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Ngọc Trâm