Văn hóa cơ sở

HUYỆN THANH TRÌ GIÚP TRẺ EM PHÒNG, TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

Mùa hè là dịp trẻ em không phải đến trường. Làm thế nào để các em được vui chơi an toàn, phòng, tránh được những vụ việc đau lòng, đặc biệt là tai nạn đuối nước, luôn được quan tâm. Là địa bàn có nhiều ao hồ, bằng những cách làm khoa học, bài bản, […]

Mùa hè là dịp trẻ em không phải đến trường. Làm thế nào để các em được vui chơi an toàn, phòng, tránh được những vụ việc đau lòng, đặc biệt là tai nạn đuối nước, luôn được quan tâm. Là địa bàn có nhiều ao hồ, bằng những cách làm khoa học, bài bản, huyện Thanh Trì đã đạt được nhiều thành tích trong công tác phổ cập bơi, trở thành một trong những điểm sáng của thành phố trong công tác này.

Xác định tầm quan trọng của việc “xóa mù bơi” cho trẻ em nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng bảo vệ các em trước tai  nạn sông nước, năm 2010, huyện Thanh Trì đã xây dựng “Đề án xây bể dạy bơi phòng chống đuối nước và phổ cập bơi cho học sinh các trường tiểu học, THCS huyện Thanh Trì giai đoạn 2010 – 2015”.

Trong nam qua trong c? nu?c dã x?y ra nhi?u v? tai n?n du?i nu?c thuong tâm, d?c bi?t là các em h?c sinh trong các tru?ng h?c. Nh?m phòng tránh tai n?n thuong tích du?i nu?c cho h?c sinh, ngành Giáo d?c và Ðào t?o huy?n Thanh trì dã chú tr?ng d?y boi, cách c?u n?n du?i nu?c cho các em h?c sinh trong các tru?ng ti?u h?c, trung h?c co s?, xây d?ng b? boi trong các tru?ng h?c, d?n nay toàn huy?n dã có 11/16 xã th? trr?n có b? boi, d? ki?n nam 2014 toàn huy?n 100% xã th? tr?n d?u có b? boi d?ng th?i m? các l?p d?y boi cho h?c sinh trên d?a bàn. Nam h?c 2011-2012 ngành dã ch? d?ng d?y h?c boi cho hon 800 h?c sinh bi?t boi, d? ki?n trong nam h?c 2012-2013 ngành s? m? hon 200 l?p dào t?o d?y boi cho 4.492 em h?c sinh bi?t boi thành th?o theo dúng giáo trình hu?ng d?n c?a B? Giáo d?c và Ðào t?o ch? y?u là h?c sinh l?p 5 và l?p 6.7.8. Trong ?nh: Giáo viên hu?ng d?n h?c sinh cách kh?i d?ng tru?c khi xu?ng d? t?p boi t?i b? boi c?a Tru?ng THCS Liên Ninh, huy?n Thanh Trì (Hà N?i). ?nh: Quý Trung – TTXVN

Giờ học bơi của học sinh trường THCS Liên Ninh, huyện Thanh Trì

Bắt tay vào thực hiện Đề án, huyện đã quan tâm đến việc xây dựng các bể bơi tại các xã, thị trấn, trường học trên địa bàn. Hiện nay, toàn huyện có 14 bể dạy bơi tại 8 trường tiểu học và 6 trường trung học cơ sở tại 12 xã, thị trấn. Các bể bơi được thiết kế có mái che, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh trong việc dạy, học. Giáo viên dạy bơi là giáo viên thể dục, được tập huấn, hỗ trợ chuyên môn của cán bộ Trung tâm TDTT huyện. Cùng với bể bơi tại các xã, thị trấn, tại Trung tâm TDTT huyện còn có bể bơi 4 mùa đạt tiêu chuẩn quốc gia với 8 làn bơi. Đáp ứng nhu cầu học bơi, tập luyện môn bơi cho nhân dân trên địa bàn.

Có cơ sở vật chất khá đồng bộ, huyện Thanh Trì  còn làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng từ trường Tiểu học, Trung học cơ sở đến các địa bàn dân cư để mọi người dân trong huyện hiểu rõ tác dụng của việc học bơi đối với việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là phòng tránh tai nạn đuối nước đối với con em mình từ đó quan tâm, tạo điều kiện để các em tham gia học bơi. Nhờ vậy, số lượng học sinh tìm đến học bơi tại các bể bơi ngày càng đông. Các trường có bể dạy bơi đã nghiêm túc tổ chức, chỉ đạo dạy bơi theo đúng chương trình, hướng dẫn của Bộ Giáo dục- Đào tạo. Các trường thực hiện đúng mức thu 200.000 đ/học sinh để duy trì kinh phí dạy bơi, làm vệ sinh bể bơi. Từ khi thực hiện đề án đến nay, các trường trên địa bàn huyện đã cấp chứng chỉ dạy bơi cho 12.284 học sinh. Trung tâm TDTT huyện cũng có đóng góp tích cực khi hàng năm đều tổ chức các lớp phổ cập bơi. Năm 2015, Trung tâm đã mở 8 lớp phổ cập bơi, đào tạo cho trên 500 em biết bơi.

Để thu hút các em đến bể bơi, tạo phong trào học bơi sôi nổi, bền vững, huyện Thanh Trì đã rất chú trọng đến việc đảm bảo an toàn trong dạy và học bơi, không để xảy ra sự cố. Sỹ số mỗi lớp học bơi chỉ khoảng 20 em, đảm bảo chất lượng dạy học. Nước trong bể được xử lý bằng hệ thống lọc nước tuần hoàn tiên tiến, không gây dị ứng, các bệnh ngoài da, bảo vệ sức khỏe của các em.

Theo kết quả khảo sát, hiện trên địa bàn huyện còn hơn 2.700 em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở chưa biết bơi. Tuy Đề án đã kết thúc nhưng trước một số vụ việc đau lòng do tai nạn đuối nước mới xảy ra tại một số tỉnh trên cả nước khi bước vào mùa hè  và qua thực tế chứng minh hiệu quả to lớn của việc biết bơi đối với vấn đề bảo vệ trẻ en trước tai nạn sông nước, năm 2016, huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục phổ cập bơi cho các em trong  độ tuổi, góp phần tạo cho các em có những ngày nghỉ hè an toàn, bổ ích.

2

Bể  bơi 4 mùa tại Trung tâm TDTT huyện Thanh Trì đáp ứng nhu cầu luyện tập bơi của các tầng lớp nhân dân

Hoàng Thu