Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Trì quan tâm xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở

Hiện nay, huyện có 109 Nhà Văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng tại 60 thôn, 40 tổ dân phố; trong đó trên 50% Nhà Văn hóa đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của Nhân dân.

Là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, hiếu học, huyện Thanh Trì đã triển khai Chương trình 06-CTr/Tu của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”  đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, huyện quan tâm xây dựng thiết  chế văn hóa  cơ sở, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của Nhân dân.

Thanh Trì có hệ thống thiết chế văn hóa từ huyện đến cơ sở từng bước được hoàn thiện, hiệu quả: 15/15 xã đều đảm bảo tiêu chí về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; 3/16 xã, thị trấn có Trung tâm Văn hóa – Thể thao được xây dựng độc lập đạt chuẩn (xã Đông Mỹ, Tứ Hiệp, thị trấn Văn Điển sử dụng Trung tâm Văn hóa, Thông Tin và Thể thao huyện). Giai đoạn 2020-2025, huyện đã và đang triển khai 13 dự án đầu tư xây dựng mới Trung tâm Văn hóa -Thể thao xã với kinh phí dự kiến là 679 tỷ đồng, trong đó đang thi công 02 dự án với kinh phí thực hiện là 131,6 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành bàn giao năm  2024.

Nhà Văn hóa thôn Đại Áng, xã Đại Áng

Ảnh: Minh An

Giai đoạn 2023- 2025 huyện tiếp tục triển khai 11 dự án xây mới Trung tâm Văn hóa -Thể thao xã với kinh phí dự kiến 547,5 tỷ đồng (7 dự án đã phê duyệt dự án đầu tư, 04 dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư, đang tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định). Đối với hệ thống  Nhà Văn hóa thôn, tổ dân phố, giai đoạn 2020-2025, trên địa bàn huyện đã và đang triển khai 38 dự án đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp Nhà Văn hóa thôn, tổ dân phố với kinh phí 289 tỷ đồng.

Nhà Văn hóa thôn Cổ Điển A, xã Tứ Hiệp

Hiện nay, huyện có 109 Nhà Văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng tại 100 thôn, tổ dân phố (60 thôn, 40 tổ dân phố, trong đó có 5 tổ dân phố mới được thành lập năm 2023); 98% các thôn, tổ dân phố trên địa bàn có Nhà Văn hóa, Nhà sinh hoạt cộng đồng, trong đó trên 50% Nhà Văn hóa đạt chuẩn theo quy định.

Nhà Văn hóa thôn Thọ Am, xã Liên Ninh

Ảnh: Lương Văn Tuân

Các thiết chế văn hóa cơ sở góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân huyện Thanh Trì cũng như đóng góp thiết thực vào thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

Phú An