Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh

Từ ngày 24/7/2021 đến nay, ngoài 2 khung giờ phát sóng cố định, Đài truyền thanh huyện phát sóng thêm 2 chương trình phát thanh chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19, tần suất phát sóng từ 5 – 7 lần/ngày, thời lượng từ 15 – 20 phút/lần góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch cho Nhân dân.

Xác định vai trò quan trọng của công tác thông tin tuyên truyền trong phòng, chống dịch COVID-19, nhất là khi thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Thường Tín đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch trong các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, Ngành Văn hóa – Thông tin từ huyện đến cơ sở đã phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh.

Các loa truyền thanh  đưa kiến thức, quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đến Nhân dân trên địa bàn

Ảnh: Tô Quý

Bám sát sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện đã triển khai công tác tuyên truyền rất bài bản, khoa học. Trung tâm đã chủ động xây dựng phương án tuyên truyền, triển khai đồng bộ, hiệu quả từ huyện đến cơ sở. Trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội, người dân thực hiện phương châm “ai ở đâu, ở đó”, hình thức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh được Trung tâm đẩy mạnh. Từ ngày 24/7/2021 đến nay, ngoài 2 khung giờ phát sóng cố định, Tổ thông tin tuyên truyền của Trung tâm còn sản xuất và phát sóng thêm 2 chương trình phát thanh chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19, tần suất phát sóng từ 5 đến 7 lần/ngày, thời lượng từ 15 – 20 phút để tăng cường, cập nhật thông tin về dịch bệnh. Đài truyền thanh các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp âm đài cấp trên cũng như chủ động sản xuất các chương trình, đưa các văn bản chỉ đạo của các cấp cũng như tình hình dịch bệnh của địa phương đến Nhân dân một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Công tác tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch, góp phần giữ vững “Vùng xanh”

Ảnh: Xuân Tiến

8 tháng đầu năm 2021, Tổ thông tin tuyên truyền đã sản xuất 225 chương trình thời sự hằng ngày, 156 chương trình chuyên đề phòng, chống dịch COVID-19, với hàng trăm tin bài, chuyên mục, nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện. Các tin bài truyền tải nhanh chóng, kịp thời, chính xác các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Huyện để Nhân dân biết, thực hiện;  đồng thời phản ánh kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh trên địa bàn: Những trường hợp phải cách ly, cơ sở y tế, vùng ổ dịch, “Vùng xanh” an toàn không có dịch… giúp Nhân dân có được thông tin đầy đủ, chính xác. Các chương trình truyền thanh đã giới thiệu nhiều tấm gương tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch nhằm tạo sự lan tỏa trên địa bàn, tăng thêm sức mạnh trong phòng, chống dịch.

Thông qua công tác tuyên truyền, ngành Văn hóa – Thông tin huyện Thường Tín đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, người dân trong phòng, chống dịch bệnh.  Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, Ngành Văn hóa – Thông tin huyện sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch các cấp, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, địa phương để thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, góp phần thực hiện mục tiêu cao nhất là vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân.

Ngọc Minh