Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Huyện Thường Tín đưa Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy vào cuộc sống

Năm 2021, toàn huyện có 92% số gia đình, 147 thôn, cụm dân cư, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hóa. Huyện công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” cho 6 xã; đề nghị UBND thành phố xét công nhận cho 23 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa cấp Thành phố.

Ngày 22/8/2020, Huyện ủy Thường Tín đã ban hành Chương trình số 04-CTr/TU “Phát triển văn hóa, xã hội trên nền tảng văn hiến truyền thống; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện giai đoạn 2020 – 2025”.

Sau 1 năm thực hiện, công tác phát triển văn hóa, xã hội; công tác giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được quan tâm; thực hiện tốt việc cưới, việc tang, lễ hội theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia, quy định của UBND Thành phố; nhiều di tích được bảo tồn, tôn tạo; văn hóa làng xã được chú trọng… Chương trình  bước đầu tạo ra những chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội, được Nhân dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, được quan tâm, kết quả ngày càng được giữ vững và phát huy. Năm 2021, có 92% số gia đình, 147 thôn, cụm dân cư, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hóa; tiến hành kiểm tra, rà soát, đề nghị UBND huyện ra quyết định công nhận cho 08 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa; công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” cho 6 xã. Đề nghị UBND thành phố xét công nhận cho 23 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa cấp Thành phố.

Công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa tiếp tục được Huyện triển khai hiệu quả: Hỗ trợ tu bổ, phục hồi 14 di tích, với tổng số tiền 7,86 tỷ đồng. Đã hoàn thành tu bổ tôn tạo di tích Nhà Hữu Mạc – Chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi; thực hiện tu bổ, phục hồi di tích đình Phúc Trạch, xã Thống Nhất. Huy động xã hội hóa từ Nhân dân, phát tâm công đức phục vụ việc tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích trên 7,4 tỷ. Tiếp tục thực hiện các bước trong Dự án Xây dựng Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Hiện nay, toàn huyện có 123 di tích được xếp hạng (trong đó 61 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 62 di tích xếp hạng cấp thành phố). Đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị xếp hạng cấp thành phố đối với cụm di tích Đình – Đền thôn Quất Tỉnh, xã Quất Động.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song song với việc triển khai công tác phòng, chống dịch, Huyện cũng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn, huyện đã hỗ trợ 3.886 lao động tự do bị mất việc làm với số tiền trên 5,8 tỷ đồng. Hỗ trợ 1.005 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động từ 15 ngày trở lên, số tiền trên 4,1 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Thường trực HĐND thành phố về việc quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, huyện đã hỗ trợ 16.252 người với số tiền là 16,252 tỷ đồng. Hỗ trợ 2.818 người có công bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo quy định là 2,818 tỷ đồng.

Các thiết chế văn hóa được chú trọng xây dựng, tu bổ, phục vụ nhu cầu vui chơi, luyện tập thể dục thể thao của Nhân dân

Ảnh: Vân Hồ

Thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện giai đoạn 2020 – 2025, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia luôn được quan tâm. Tính đến năm học 2020 – 2021, huyện Thường Tín có 79/89 trường đạt chuẩn Quốc gia (đạt tỷ lệ 88,7%). Duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt phổ cập THCS mức độ 3, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2. Huyện tổ chức thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi cấp huyện và tham gia cấp Thành phố đạt nhiều giải cao, trong đó: Học sinh đạt 24 giải; có 09 giáo viên Tiểu học và THCS đoạt giải cấp Thành phố, 01 giáo viên đạt giải Nhì Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng cấp Thành phố. Huyện tổ chức rà soát, đánh giá nhu cầu đào tạo nghề đối với các xã, thị trấn. Đã giải quyết việc làm cho 3.760 lao động (đạt 101% kế hoạch giao). Qua rà soát, trên địa bàn huyện có 157.703 người trong độ tuổi lao động, trong đó có 151.121 lao động có việc làm (đạt tỷ lệ 95,8%).

Trong thời gian tới, huyện Thường Tín sẽ thực hiện rà soát lại cơ sở vật chất về văn hóa; quan tâm nâng cao chất lượng để phát triển ngành giáo dục, trong đó, tập trung xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục, chú trọng xây dựng trường đạt chuẩn mức độ 2, quan tâm đầu tư trang thiết bị giảng dạy trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục nâng cao chất lượng mũi nhọn trong giáo dục; chú trọng tuyên truyền về các giá trị văn hóa, làng nghề. Tập trung đề xuất giải pháp để nâng cao đời sống văn hóa ở khu dân cư, củng cố lại quy chế dân chủ ở cơ sở. Khôi phục các giá trị văn hóa phi vật thể mang giá trị truyền thống địa phương;trùng tu, nâng cấp các công trình văn hóa, điểm thờ tự…

Vân Khánh