Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín: Góp phần lan tỏa văn hóa đọc

Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4), Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4),  ngày 20/4/2021, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín phối hợp với Trường THCS Nguyễn Trãi A tổ chức “Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc huyện Thường Tín năm 2021” với chủ đề “Sách – Người bạn – Người thầy”.

Đọc sách là thói quen tốt cần nhân rộng

Tại Ngày hội, các đại biểu cùng đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện đã được  tham quan triển lãm, trưng bày sách của các khối lớp học với gần 2.000 đầu sách, gồm các thể loại, như: Khoa học, văn hóa – nghệ thuật, truyện tranh, danh nhân văn hóa, sự kiện lịch sử nổi bật trong nước và thế giới; nghe giới thiệu cuốn sách “Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi với quê hương Nhị Khê – Thường Tín – Thăng Long – Hà Nội” và   cuốn “Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Một tiết mục văn nghệ tại Ngày hội sách và văn hóa đọc (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thường Tín)

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách, qua đó, trang bị kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Ngày sách Việt Nam cũng là dịp để tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Xác định tầm quan trọng của việc đọc sách, nhiều năm qua, huyện Thường Tín đã có nhiều hoạt động  hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách và bản quyền thế giới để các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội và các tầng lớp Nhân dân chung tay, đồng hành xây dựng và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn. Thông qua ngày hội đọc sách nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các em học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách. Đây cũng là dịp tạo cho các em học sinh một sân chơi lành mạnh, góp phần tuyên truyền, giáo dục, vận động các em tham gia phong trào đọc sách, báo, giúp các em có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích.

Trong thời gian tới, huyện Thường Tín tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, luân chuyển, phục vụ sách, báo của thư viện huyện đến các thư viện trường học để góp phần hình thành thói quen đọc sách và nâng cao ý thức tự học, chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập, rèn luyện của người học và từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.

Minh Nguyễn

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm