Huyện Ứng Hòa có 203 câu lạc bộ “Gia đình Văn minh – Hạnh phúc”

Câu lạc bộ hoạt động nhằm nâng cao vai trò của các cấp, ngành, đoàn thể và mỗi gia đình, mỗi người dân tham gia phòng, chống bạo lực gia đình, hỗ trợ cho các gia đình phấn đấu xây dựng gia đình “No ấm – Bình đẳng- Tiến bộ – Hạnh phúc”.

Nhiều năm qua, huyện Ứng Hòa luôn quan tâm triển khai hiệu quả công tác gia đình. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng có nhiều gia đình được công nhận đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Đến hết năm 2022, tỷ lệ gia đình văn hóa toàn huyện đạt 92%.

Các gia đình trên địa bàn huyện đã ngày càng quan tâm đến việc kế thừa, giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống của gia đình Việt, tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của văn minh thế giới, gìn giữ và xây đắp tổ ấm gia đình bền vững. Các gia đình văn hóa tiêu biểu là những gia đình gương mẫu, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nuôi dạy con cháu ngoan ngoãn, học giỏi, giữ gìn nền nếp gia phong, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, đoàn kết với xóm làng, không mắc tệ nạn xã hội.

Huyện Ứng Hòa tổ chức truyền thông hưởng ứng Tháng bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022. Ảnh: Phùng Lương

Xác định bạo lực gia đình là kẻ thù phá hoại hạnh phúc của mỗi thành viên, sự yên vui, an toàn cho mọi tầng lớp xã hội, ảnh  hưởng đến việc giữ vững, duy trì các tiêu chí gia đình văn hóa, huyện đã rất quan tâm xây dựng, duy trì các mô hình hiệu quả, trong đó có mô hình “Gia đình Văn minh – Hạnh phúc”. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 203 Câu lạc bộ “Gia đình Văn minh – Hạnh phúc”, 100 câu lạc bộ không sinh con thứ 3, 128 câu lạc bộ sức khỏe sinh sản, 42 câu lạc  bộ phòng, chống tệ nạn xã hội, 71 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.

Một buổi truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống xâm hại tình dục cho trẻ em gái. Ảnh: Đình Thủy

Trong đó, tiêu biểu là câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình đầu tiên tại thôn Thanh Hội, xã Trung Tú. Câu lạc bộ hoạt động nhằm nâng cao vai trò của các cấp, ngành, đoàn thể và mỗi gia đình, mỗi người dân tham gia phòng, chống bạo lực gia đình, hỗ trợ cho các gia đình trên địa bàn thôn phấn đấu xây dựng gia đình “No ấm – Bình đẳng- Tiến bộ – Hạnh phúc”. Hội viên câu  lạc bộ là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền vận động toàn dân thực hiện tốt Luật phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ gia đình, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi liên quan đến bạo lực gia đình, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác gia đình. Trên địa bàn huyện không có vụ việc bạo lực gia đình có tính chất nổi cộm.

Người dân Ứng Hòa quan tâm chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Ảnh: Bạch Thanh

Trong thời gian tới, huyện Ứng Hòa sẽ tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả các câu lạc bộ, nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, góp phần xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, xây dựng huyện ngày càng văn minh, giàu đẹp.