Văn hóa cơ sở

Huyện Ứng Hòa tích cực tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội được huyện chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trên địa bàn trong xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng người Ứng Hòa thanh lịch, văn minh.

Để nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Ứng Hòa thanh lịch, văn minh, huyện Ứng Hòa đã tích cực triển khai thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của thành phố. Trong đó, Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội được huyện chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Huyện Ứng Hòa triển khai nhiều hình thức tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội tới các tầng lớp Nhân dân

Tại huyện Ứng Hòa, công tác niêm yết Quy tắc ứng xử đã được triển khai từ năm 2017 đến nay và tiếp tục được duy trì. Toàn huyện đã in 280 pano Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đóng khung treo tại Nhà văn hóa, điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các thôn, làng, tổ dân phố, nơi công cộng, điểm di tích lịch sử, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện; in phát 16.890 tờ rơi; triển khai quy tắc ứng xử nơi công cộng tới 100% các thôn, tổ dân phố với sự tham gia của đông đảo Nhân dân.

Huyện cũng triển khai tọa đàm về Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội tới 100% các thôn, tổ dân phố với sự tham gia của đông đảo Nhân dân.

Nhân dân Ứng Hòa tích cực giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường

Đặc biệt, huyện Ứng Hòa đã gắn Quy tắc ứng xử nơi công cộng với nếp sống văn minh trong quản lý di tích và lễ hội trên địa bàn. Lãnh đạo huyện Ứng Hòa chỉ đạo các Ban quản lý di tích, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức lễ hội từ huyện đến các xã, các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thực hiện nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú. Đó là niêm yết quy tắc ứng xử ở nơi dễ thấy, dễ quan sát để du khách đến di tích biết, thực hiện; trực tiếp nhắc nhở du khách thực hiện các nội dung của Quy tắc; tuyên truyền  trên hệ thống truyền thanh…Nhờ các biện pháp phong phú, đa dạng đã tạo ra tác dụng thiết thực trong nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành trong du khách khi đến với di tích.

Việc tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội còn được huyện Ứng Hòa lồng ghép qua Cuộc thi “Ứng Hòa chung sức xây dựng diện mạo nông thôn mới”; qua các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Hiện nay, toàn huyện có 80 mô hình Nhà văn hóa tự quản. Đây là điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, đồng thời là địa điểm để bà con tìm hiểu, thực hành các quy định về ứng xử nơi công cộng.

Với nhiều biện pháp triển khai, Quy tắc Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang ngày càng ngấm sâu vào đời sống xã hội, góp phần quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa trong các tầng lớp Nhân dân Ứng Hòa.

Ngọc Minh