Lễ hội

Khai hội chùa Tây Phương năm 2019

Ngày 9/4/2019 (tức ngày 5/3 năm Kỷ Hợi), UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức lễ khai hội chùa Tây Phương năm 2019.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai hội chùa Tây Phương năm 2019

Chùa Tây Phương (có tên Sùng Phúc Tự) nằm trên núi Câu Lậu, thuộc xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, được xây dựng từ thời nhà Đường, đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Chùa gồm các hạng mục: Tam quan thượng, tam quan hạ, miếu sơn thần, tiền đường, nhà tổ, nhà mẫu và nhà khách. Chùa được xây dựng với kết cấu kiến trúc mặt bằng kiểu chữ Tam với 3 tòa (Tiền đường, trung đường và thượng điện) nằm song song. Kiến trúc chùa Tây Phương điển hình cho kiến trúc các ngôi chùa Bắc bộ với kết cấu kiểu chồng diêm, 2 tầng, 8 mái, lợp ngói mũi hài, các mái đao cong vút, trên có gắn tứ linh. Nơi đây còn tập trung những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo gồm: chạm trổ, phù điêu và tạc tượng. Các đầu bẩy, các bức cổn, xà nách, ván long đều có chạm trổ hình lá dâu, lá đề, hoa sen, hoa cúc, rồng, phượng rất tinh xảo, được tạo ra dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng mộc trong vùng.

Hệ thống tượng Phật của chùa Tây Phương là những kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam. Mỗi pho tượng là một tác phẩm riêng biệt, vừa hiện thực, vừa giàu tính nghệ thuật. Chùa Tây Phương được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt và bộ tượng Phật giáo thời Tây Sơn tại chùa được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Về dự lễ hội chùa Tây Phương, du khách được xem biểu diễn múa rối nước của phường rối làng Yên, xã Thạch Xá.

Năm 2019, lễ hội chùa Tây Phương được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 9 – 10/4 (tức ngày 5 – 6/3 năm Kỷ Hợi). Về dự lễ hội chùa Tây Phương năm nay, du khách không những được thưởng ngoạn cảnh quan chùa, mà còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc như hát chèo, hát quan họ, biểu diễn trống hội, múa rối nước, cùng nhiều trò chơi dân gian khác.

Ngay sau lễ khai hội, đại diện lãnh đạo các sở, huyện, các xã, thị trấn các tăng ni, phật tử và du khách thập phương đã làm lễ dâng hương, thả chim phóng sinh tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương.

Để lễ hội chùa Tây Phương được tổ chức thành công, các ngành chức năng của huyện Thạch Thất luôn chú trọng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm… nhằm phục vụ tốt cho du khách về trẩy hội.

Mai Chi

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *