Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Khai mạc sơ khảo hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III năm 2022

Sáng 20/8, tại huyện Chương Mỹ, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” TP Hà Nội tổ chức sơ khảo Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III năm 2022.

Tại khu vực thi huyện Chương Mỹ (khu vực thi 03), 6 ứng viên là trưởng thôn đại diện cho hơn 700 các bác, các đồng chí trưởng thôn của 6 huyện: Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thanh Trì đã vượt qua các vòng thi cấp huyện về tham dự sơ khảo cấp Thành phố.

Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các trưởng thôn tham gia vòng sơ khảo Hội thi.

Phát biểu khai mạc sơ khảo hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: “Ngày nay, trong công cuộc kiến thiết đất nước, xây dựng nông thôn mới, thôn (làng) có một vai trò vị trí hết sức quan trọng – là cầu nối giữa Nhân dân với chính quyền địa phương; nơi phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức chính trị ở cơ sở, đồng thời là nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh”.

Cũng từ hoạt động thực tiễn đã chứng minh, phong trào xây dựng Làng văn hóa đã góp phần xây dựng thôn làng tự quản, đảm bảo an ninh an toàn tại khu dân cư; thông qua quy ước, hương ước Làng đã phát huy vai trò tự quản của thôn (làng). Để đạt được kết quả đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân. Và đặc biệt, chúng ta không thể không nhắc đến vai trò, trách nhiệm của Đội ngũ những cán bộ Trưởng thôn.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu khai mạc sơ khảo Hội thi.

Về Hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Tiếp nối mô hình hội thi “Trưởng thôn thân thiện” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013; Thành phố Hà Nội đã duy trì và tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Đây là một trong những giải pháp trong việc nâng cao chất lượng các mô hình văn hoá; đồng thời là một nhiệm vụ nhằm cụ thể hoá thực hiện Chương trình 04 và 06 của Thành ủy về “Phát triển văn hoá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”. Thông qua hội thi, nhằm giới thiệu các mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong xây dựng các mô hình văn hoá, xây dựng môi trường văn hoá; đồng thời tôn vinh, kịp thời động viên các cán bộ Trưởng thôn tiêu biểu trên địa bàn Thành phố.

Một tiết mục tại vòng sơ khảo Hội thi.

Kết quả sau vòng sơ khảo tại huyện Chương Mỹ, trưởng thôn Nguyễn Văn Dũng (thôn Sài Khê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) và trưởng thôn Nguyễn Văn Tuấn (thôn Tri Thủy, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ) đã đại diện khu vực 03 tham gia vòng Chung khảo cấp Thành phố dự kiến diễn ra vào tháng 10/2022.

Trong các ngày 23 và 26/8, vòng thi sơ khảo sẽ tiếp tục lần lượt được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa huyện Thạch Thất, gồm 6 huyện, thị xã: Hoài Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Sơn Tây, Ba Vì; tại Trung tâm Văn hóa huyện Gia Lâm, gồm 6 huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Thường Tín, Phú Xuyên.

Bảo Hân