Tin tức - Sự kiện

Khai mạc Trưng bày “Một số địa danh lịch sử cách mạng kháng chiến tiêu biểu ở Hà Nội”

Sáng 22/11, tại Di tích ngôi nhà số 90 phố Thợ Nhuộm, Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Trưng bày “Một số địa danh lịch sử cách mạng kháng chiến tiêu biểu ở Hà Nội” chào mừng kỷ niệm 18 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.

Các đại biểu thắp hương trước tượng Tổng Bí thư Trần Phú tại Di tích ngôi nhà số 90 Thợ Nhuộm.

Tới dự Trưng bày có các đồng chí: Phạm Thế Duyệt – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Vũ Mạnh Hà – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; Nguyễn Viết Chức – Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn văn hóa – xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cùng các nhà khoa học…

Quang cảnh Lễ khai mạc Trưng bày.

Di tích ngôi nhà số 90 Thợ Nhuộm là một trong những địa chỉ đỏ tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, nơi đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam dự thảo bản Luận cương chính trị vào tháng 10/1930. Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng cấp Quốc gia năm 1964.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày.
Các đại biểu xem hiện vật lịch sử tại một gian Trưng bày.

Với hơn 300 địa điểm sự kiện cách mạng kháng chiến, Hà Nội là nơi có nhiều di tích cách mạng kháng chiến nhất cả nước. Mỗi địa danh lịch sử cách mạng kháng chiến là những “địa chỉ đỏ”, “trường học” trực quan sinh động; là di sản văn hóa vô giá luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Trưng bày được thực hiện với các phương pháp hiện đại, khai thác, sử dụng tài liệu, hồi ký, sự kiện nhân chứng lịch sử đảm bảo tính chính trị, khách quan, khoa học, phù hợp với công tác giáo dục, tuyên truyền.

Nguyên Ủy viên  Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Thế Duyệt ghi Sổ cảm tưởng sau khi xem Trưng bày.

Trưng bày giới thiệu tới công chúng hơn 150 tư liệu, hình ảnh, hiện vật về một số địa chỉ đỏ tiêu biểu của cách mạng Việt Nam tại Hà Nội; về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú và sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội đối với di tích cách mạng kháng chiến ở Hà Nội.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại Lễ khai mạc Trưng bày.

Đặc biệt, tại Trưng bày này, lần đầu tiên sử dụng ứng dụng nền tảng cộng nghệ số có khả năng tích hợp nhiều tư liệu, hình ảnh, bài viết trong màn hình cảm ứng, vừa tiết kiệm không gian trưng bày, vừa có thể tra cứu chi tiết các nội dung liên quan và tăng tính tương tác, sự trải nghiệm mới mẻ cho khách tham quan.

Một số hình ảnh, hiện vật tại Trưng bày.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh: “Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức trưng bày “ Một số địa danh lịch sử cách mạng kháng chiến tiêu biểu ở Hà Nội” nhằm góp phần bồi đắp niềm tin, niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng.

Thông qua nội dung trưng bày, một lần nữa khắc ghi công ơn của Đảng, Bác Hồ và những chiến sỹ cộng sản kiên cường, các anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã trọn đời hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc. Sự hy sinh ấy đã tô thắm thêm lá cờ cách mạng vẻ vang của Đảng, làm nở hoa độc lập, kết trái tự do và mở đường cho dân tộc ta đi tới ấm no, hạnh phúc, vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”.

Các tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc Trưng bày.

Hà Phương