Văn hóa cơ sở

Kiểm tra, chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tháng 6 năm 2023 thôn Cựu Quán

Sáng 05/7/2023, Đoàn kiểm tra số 03 do ông Lê Văn Hoà – Trưởng ban KTXH HĐND huyện Hoài Đức làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tại thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng.

Nội dung kiểm tra, chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2023 theo 6 tiêu chí gồm: công tác triển khai thực hiện; về tiêu chuẩn sáng, sử dụng các thiết chế văn hoá cơ sở, công trình phúc lợi; Xây dựng cảnh quan môi trường xanh; Đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ; Đảm bảo an toàn, thông minh và điểm thưởng dành cho các cách làm hay, sáng tạo. Đoàn kiểm tra đã trực tiếp khảo sát tại từng xóm, ngõ của thôn Cựu Quán nhằm đánh giá việc thực hiện cuộc thi theo các tiêu chí để thống nhất chấm điểm.

Zalo
Ông Trần Đình Ngọc – Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả thực hiện cuộc thi Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tháng 6/2023 thôn Cựu Quán

Qua nghe báo cáo kết quả triển khai cùng kiểm tra thực tế tại thôn, Đoàn đã ghi nhận kết quả đạt được của cán bộ và nhân dân thôn Cựu Quán trong việc tổ chức triển khai cuộc thi. Công tác tuyên truyền, quán triệt về xây dựng thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn gắn với Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao được triển khai sâu rộng trong thôn. Công tác vệ sinh môi trường được duy trì, ý thức tự giác của nhân dân được nâng lên. Phong trào vệ sinh môi trường quét đường làng, ngõ xóm vào Thứ bảy, Chủ nhật hàng tuần có hiệu quả. Các gia đình tự giác dọn vệ sinh môi trường đường, khu vực trước nhà mình hàng ngày.

Zalo
Nhân dân quét vôi, sơn sửa tường bao, mặt cửa nhà dân sạch sẽ, phong quang
Zalo
Nhân dân quét dọn, chỉnh trang đường làng ngõ xóm ​​​​​
Zalo
Tích cực quét dọn tại các điểm công cộng ​​​​​​

Phong trào xã hội hóa chỉnh trang ngõ, xóm được lan tỏa. Số tiền mặt vận động được để thực hiện Cuộc thi là 114.500.000 đồng, 23 cây xanh các loại; 30 công vẽ tranh bích hoạ, tranh cổ động; 50 công quét tường bao và hàng trăm ngày công tổng vệ sinh, bóc xoá biển quảng cáo của nhân dân.

Zalo

Phong trào trồng cây xanh được lan toả

Nhiều tuyến đường làng, ngõ, xóm được trang trí tranh bích họa phù hợp, tạo cảnh quan, không gian đẹp tại trục đường làng, tổng số mét tranh đã vẽ: 206 m2.

Zalo
Tranh bích hoạ được vẽ từ nguồn xã hội hoá

Hàng tuần, kết hợp với tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, cơ sở thôn kêu gọi nhân dân tự giác bóc xoá biển quảng cáo tại các trục đường ngõ, xóm, tường rào tại các gia đình, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân.

Zalo
Ra quân bóc xoá biển quảng cáo, rao vặt sai quy định

Công tác an toàn giao thông, trật tự xây dựng đô thị được đảm bảo, vận động nhân dân không để xảy ra trường hợp ô tỗ đỗ tĩnh tại các trục đường giao thông. Lắp đặt các điểm đặt bình PCCC nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy nổ trong dịp hè nắng nóng.

Zalo
Một điểm lắp đặt bình PCCC tại thôn

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại mà thôn cần khắc phục trong thời gian tới, đó là: một số khẩu hiệu, cờ trang trí đã cũ cần thay mới, tỉ lệ vẽ tranh bức hoạ chưa cao, đồng thời cũng hướng dẫn việc chỉnh trang ngõ, xóm phù hợp với địa bàn để cuộc thi đem lại hiệu quả thiết thực, bền vững.

Zalo
Ông Lê Văn Hoà – Trưởng ban KTXH HĐND huyện thay mặt Đoàn kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện cuộc thi

Ghi nhận những đánh giá mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra, Ban chỉ đạo cuộc thi Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” xã Đức Thượng sẽ tiếp thu ý kiến, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện có hiệu quả, góp phần chỉnh trang cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Thuấn – Chủ tịch UBND xã lên tiếp thu ý kiến từ Đoàn kiểm tra

Trước đó, UBND xã Đức Thượng đã xây dựng kế hoạch về tổ chức cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn xã. Cuộc thi được tổ chức định kỳ hằng tháng đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, tạo thành thói quen và nếp văn hóa đặc trưng, góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu xã thành phường.

Nguyễn Huyền

Chính quyền điện tử xã Đức Thượng (zapps.vn)