Hà Nội đẹp

Lan tỏa không gian sống xanh – sạch – đẹp  ở miền quê Chương Mỹ

Đến nay, huyện Chương Mỹ có 451 đoạn đường phụ nữ tự quản, trong đó có 198 đoạn đường xanh – sạch – đẹp, 27 đoạn đường nở hoa, 1 đoạn tranh tường bích họa… góp phần điểm tô cho bức tranh quê hương Chương Mỹ thêm rạng rỡ, tươi vui.

Những năm gần đây, việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng những đoạn đường nở hoa ở huyện Chương Mỹ đang có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, trở thành nếp sống văn minh cần được nhân rộng.

Kết quả đó có đóng góp tích cực của các hội, đoàn thể trong xây dựng không gian sống xanh – sạch – đẹp, đáng sống ở làng quê. 100% cơ sở Hội phụ nữ đăng ký thực hiện nâng cao chất lượng đoạn đường tự quản với những việc làm cụ thể như trồng, chăm sóc hoa, cây xanh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tại những nơi đã trồng hoa, cây xanh không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi hay chăn thả gia súc, gia cầm như trước kia. Mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản đang được nhân rộng trên địa bàn huyện. Nhiều con đường bê tông trải dài ở các thôn, xóm được khoác lên mình tấm áo hoa đầy màu sắc, góp phần điểm tô cho bức tranh quê hương Chương Mỹ thêm rạng rỡ, tươi vui. Đến nay, huyện Chương Mỹ có 451 đoạn đường phụ nữ tự quản, trong đó có 198 đoạn đường xanh – sạch – đẹp, 27 đoạn đường nở hoa, 1 đoạn tranh tường bích họa…Để những đoạn đường hoa luôn khoe sắc, cán bộ, hội viên phụ nữ đã phân công nhau làm cỏ, vun trồng, chăm sóc…Hội viên phụ nữ còn tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường vào Chủ nhật hàng tuần, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, tạo không gian sống xanh – sạch – đẹp cho làng quê, tiêu biểu như hội viên phụ nữ xã Thụy Hương và xã Ngọc Hòa.

Cảnh quan môi trường nông thôn huyện Chương Mỹ có nhiều khởi sắc.

Ảnh: Hiếu Huyền

Hội Nông dân tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia vào 46 mô hình bảo vệ môi trường trong sản xuất, xử lý chất thải sinh hoạt ở địa bàn nông thôn; 11 tổ tự quản về an ninh trật tự; 16 Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật; trồng, chăm sóc 15km đoạn đường nở hoa, hàng cây nông dân tự quản…Hội viên nông dân cũng thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Xây dựng người nông dân Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Nhiều gia đình hội viên nông dân thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống nông thôn đổi mới, lan tỏa nếp sống văn hóa mới.

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ huyện Chương Mỹ đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong triển khai mô hình “Biến điểm tập kết rác tự phát thành vườn hoa thanh niên”, “Con đường bích họa”, “Con đường hoa”; “Sân chơi thiếu nhi”… 100% cơ sở Đoàn tổ chức ra quân vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được duy trì hiệu quả. Tính đến nay, tuổi trẻ huyện Chương Mỹ đã trồng được 3.000 cây xanh tại các xã Trần Phú, Đông Phương Yên, Trung Hòa; lắp đặt 1 sân chơi thiếu nhi tại trung tâm huyện; triển khai chương trình tái chế rác thải, xây dựng 2 sân chơi thiếu nhi tại xã Tốt Động, Nam Phương Tiến…

Với sự chung tay vào cuộc của các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở, cảnh quan môi trường nông thôn huyện Chương Mỹ có nhiều khởi sắc, nhận thức của người dân về xây dựng miền quê đáng sống ngày càng nâng cao.

Mai Chi