Văn hóa cơ sở

Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn và khánh thành công trình đường từ cốt 1100 lên đền Thượng – Ba Vì

Ngày 01 tháng 12 năm 2019, tức ngày 06 tháng 11 năm Kỷ Hợi, Huyện ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ huyện Ba Vì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức sự kiện kỉ niệm ngày Thánh hóa tại đền Thượng, núi Ba Vì. Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng; lãnh đạo Sở, ban, ngành, các huyện, thị thuộc thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ và đông đảo du khách thập phương.

Lễ cắt băng khánh thành công trình đường từ cốt 1100 lên Đền Thượng.

Theo tương truyền trong dân gian, ngày 6/11 là ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn. Từ xa xưa vào những ngày này, nhân dân các dân tộc khu vực núi Ba Vì thường tổ chức lễ hội, lễ dâng hương tưởng nhớ đến Ngài.

Các đại biểu về dự buổi lễ dâng hương

Để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của cha ông để lại, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã quan tâm, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa đền Thượng, đền Trung và đền Hạ, từng bước khôi phục lại lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, tổ chức lễ hội hằng năm trở thành lễ hội vùng.

Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn

Nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách thập phương đến với đền Thượng năm 2019, tập đoàn Văn Phú INVEST đã phát tâm hương công kè lát đá từ cốt 1100 lên đền Thượng và đỉnh Mẫu với tổng số 555 bậc, kinh phí 6,2 tỷ đồng. Sau 6 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử sụng.Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Ba Vì đã cảm ơn tập đoàn Văn Phú INVEST đồng thời mong muốn các đơn vị doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm tiếp tục ủng hộ để huyện Ba Vì thực hiện các hạng mục còn lại của quần thể di tích núi Ba Vì.

Hồng Minh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm