Di sản – Bảo tồn

Lễ hội Gióng đền Sóc 2024 khai mạc vào mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ gồm 2 phần chính. Phần lễ: Lễ rước 8 lễ vật và lễ tế của các thôn làng. 8 lễ vật theo truyền thống được các thôn làng cung tiến tại lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024. Phần hội năm nay sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức hội, đoàn thể và Nhân dân các địa phương. Ngoài hoạt động thi đấu thể dục thể thao (vật, bóng chuyền hơi), sẽ có các trò chơi dân gian truyền thống.

Lễ hội Gióng đền Sóc tại huyện Sóc Sơn là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Hà Nội. Lễ hội thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Theo kế hoạch, Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến 17/2/2024 (tức ngày 6 – 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn).  Lễ hội nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị lễ hội Gióng đền Sóc – Di sản văn hoá vật thể đại diện cho nhân loại.

Theo truyền thống, Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ gồm 2 phần chính. Phần lễ: Lễ rước 8 lễ vật và lễ tế của các thôn làng. 8 lễ vật theo truyền thống được các thôn làng cung tiến tại lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 gồm: Giò hoa tre, thần mã (ngựa chiến), voi chiến, trầu cau, ngà voi, cỏ voi, nữ tướng trẻ và cầu húc. Hiện nay, các lễ vật do 8 thôn chuẩn bị đã hoàn tất từ sớm. Phần hội năm nay sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức hội, đoàn thể và Nhân dân các địa phương. Ngoài hoạt động thi đấu thể dục thể thao (vật, bóng chuyền hơi), sẽ có các trò chơi dân gian truyền thống : Đi cà kheo, đập niêu, kéo co, đi cầu thăng bằng và đặc biệt là hội thi nấu cơm. Năm nay, trò chơi nghi lễ Kéo Mỏ tiếp tục được tái hiện trong lễ hội. Ngoài ra, người dân và du khách còn được xem cuộc thi Cầu Húc và các chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Hội Gióng đền Sóc có lễ rước 8 lễ vật và lễ tế của các thôn làng

Điểm mới của Lễ hội Gióng đền Sóc năm nay, đó là lễ khai mạc sẽ được lùi muộn 1 tiếng so với mọi năm, tức là 7h30 ngày 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng). Việc tổ chức muộn nhằm tạo điều kiện cho người dân và du khách được tham dự lễ hội đông hơn.

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội Gióng đền Sóc đang được huyện Sóc Sơn rốt ráo triển khai. Công tác tổ chức lễ hội sẽ được chuẩn bị chu đáo, các nội dung thiết thực, nghi lễ trang trọng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và lành mạnh. Tại các ban thờ, Ban tổ chức sẽ bố trí lực lượng đón tiếp khách, hướng dẫn du khách hành lễ trang nghiêm, văn minh. Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ siết chặt các hoạt động trông giữ xe, bảo đảm an ninh trật tự cho người dự hội; nghiêm cấm việc nâng giá bán sản phẩm, buôn bán hàng giả, hàng nhái, ấn phẩm mê tín dị đoan tại lễ hội. Ngoài ra, Ban tổ chức đã mở rộng thêm khu vực hội để tổ chức các chương trình nghệ thuật và trò chơi dân gian.

Lễ hội thu hút đông đảo du khách tham dự

Ảnh: Hoàng Lân

Huyện Sóc Sơn đã ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí về xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống. Ban tổ chức  mong muốn, thông qua việc tổ chức lễ hội Gióng đền Sóc sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân trong việc nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của lễ hội và di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, quảng bá điểm du lịch đền Sóc, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch huyện Sóc Sơn nói riêng và du lịch thành phố Hà Nội nói chung.

Đức Minh