Văn hóa cơ sở

Long Biên nâng cao chất lượng các mô hình văn hóa

UBND quận Long Biên vừa ban hành Kế hoạch số 359/KH-UBND về việc nâng cao chất lượng xây dựng mô hình “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” trên địa bàn quận đến năm 2020.

Theo đó, quận đặt chỉ tiêu, đến năm 2020, phấn đấu 88% số hộ được công nhận và giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa; 74 đến 75% tổ dân phố được công nhận và giữ vững Tổ dân phố văn hóa.

Long Biên  nâng cao chất lượng xây dựng mô hình Gia đình văn hóa (Ảnh minh họa)

Để đạt chỉ tiêu trên, quận sẽ thường xuyên tổ chức và đổi mới các hình thức, nội dung tuyên truyền vận động, phù hợp đối tượng cụ thể, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tính cần thiết cũng như lợi ích thiết thực, những tác động lớn lao, lâu dài của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đối với sự nghiệp phát triển của Quận.

Đẩy mạnh tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng do UBND Thành phố ban hành với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; động viên khen thưởng những cá nhân, tổ chức thực hiện tốt, đồng thời có biện pháp phê bình, xử lý phù hợp với những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Trong chỉ đạo, tổ chức triển khai phong trào phải gắn nội dung với việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch của quận, các phường, các ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể. Gắn kết quả thực hiện phong trào với các tiêu chí thi đua cụ thể trong đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Quy trình bình xét phải thống nhất; gắn xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” với “Gia đình văn hóa”, ”Tổ dân phố văn hóa”, ”Đơn vị văn hóa”.

Ngoài các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành huy động mọi tiềm năng của các tầng lớp nhân dân vào việc xây dựng các thiết chế văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa quần chúng, đặc biệt là ở những địa bàn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, chính quyền chăm lo trợ giúp cho nhu cầu sinh hoạt và hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Hàng năm, Ban chỉ đạo các cấp tiến hành kiểm tra một số đơn vị để đánh giá, rút kinh nghiệm, nhằm điều chỉnh các hoạt động của Ban chỉ đạo và đôn đốc, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện của đơn vị.

Nhật Minh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm