Nếp Sống văn hoá

Mê Linh tổ chức hội nghị tập huấn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Ngày 16/8/2023, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tập huấn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và xây dựng, thực hiện quy ước thôn, tổ dân phố văn hóa năm 2023.

Quang cảnh hội nghị – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Các đại biểu tham dự hội nghị gồm: Phó Chủ tịch phụ trách công tác văn hóa – Xã hội, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Trưởng các thôn, Tổ trưởng tổ dân phố các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mê Linh Trần Thị Lan cho biết: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với 5 nội dung và 7 phong trào. Cụ thể 5 nội gồm: Phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu chính đáng, xoá đói giảm nghèo; Xây dựng tư tưởng chính trị lành mạnh; Xây dựng nếp sống văn minh, kỷ cương xã hội, sống và làm việc theo pháp luật; Xây dựng môi trường văn hoá sạch – đẹp – an toàn; Xây dựng các thiết chế văn hoá – thể thao và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá – thể thao cơ sở. 7 phong trào là: Người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến; Xây dựng gia đình văn hoá; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Xây dựng làng, khu phố văn hoá; Xây dựng công sở, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang… có nếp sống văn hoá; Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; Đẩy mạnh phong trào học tập, lao động sáng tạo được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, tác động tích cực đến công tác xây dựng đời sống văn hóa trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện.

Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mê Linh Trần Thị Lan phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Đến hết năm 2022, toàn huyện Mê Linh có 90,9% hộ gia đình đạt Gia đình văn hóa; 86,4% thôn đạt Thôn văn hóa; 94.4% tổ dân phố đạt Tổ dân phố văn hóa; 73% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả. Toàn huyện có 27% tổng số hộ gia đình, 39% tổng số người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao… Các thiết chế trên địa bàn Mê Linh được quan tâm, đầu tư xây dựng và hoạt động hiệu quả. Toàn huyện có 97/99 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng. Huyện Mê Linh phấn đấu đến năm 2025, 100% xã, thị trấn có Trung tâm văn hóa, thể thao, 100% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hoạt động, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa của Nhân dân.

Những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân, thúc đẩy kinh tế phát triển; nhiều địa phương, đơn vị đã gắn việc thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với các phong trào khác như xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, giải quyết việc làm, xây dựng nhiều mô hình làm ăn, sản xuất, nuôi trồng có hiệu quả, đời sống của Nhân dân không ngừng được nâng lên, an ninh quốc phòng được giữ vững, đặc biệt là gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với xây dựng nông thôn mới mang lại kết quả thiết thực, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện Mê Linh.

Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Lương Đức Thắng truyền đạt tại Hội nghị – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lương Đức Thắng – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phổ biến, quán triệt hệ thống các văn bản của Trung ương, của thành phố Hà Nội trong lĩnh vực Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2021 – 2026; định hướng phát triển và một số vấn đề trọng tâm trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn mới. Các nội dung thực hiện Phong trào gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các phong trào thi đua yêu nước khác ở địa phương, cơ sở; kỹ năng quản lý, vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong xây dựng đời sống văn hóa tại gia đình, cộng đồng và nơi học tập, lao động, sản xuất; kỹ năng, phương pháp và tổ chức thực nghiệm xây dựng mô hình xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; học tập mô hình thực tế về xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, mô hình, cách làm hay trong phát triển Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và xây dựng, thực hiện quy ước thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Thùy Phạm