Văn hóa cơ sở

Nam Từ Liêm triển khai nhiệm vụ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” năm 2024

Sáng ngày 25/01/2024, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và công tác gia đình; công tác thông tin, tuyên truyền, văn hoá, văn nghệ, thể dục – thể thao năm 2024.

Quang cảnh hội nghị – Ảnh: Cổng TTĐT Nam Từ Liêm

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, công tác gia đình; công tác thông tin, tuyên truyền, văn hoá, văn nghệ, thể dục – thể thao trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2023 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu “gia đình văn hóa” của quận vượt 3,9% so với kế hoạch; tỷ lệ tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” vượt 0,6% đã hoàn thành vượt kế hoạch HĐND quận giao.

Đời sống văn hoá cơ sở ngày càng có nhiều tiến bộ, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân; an sinh và phúc lợi xã hội luôn được đảm bảo. Công tác xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, thực hiện 02 Quy tắc ứng xử… có nhiều chuyển biến tích cực. Năm qua, quận đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị. Các hoạt động thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Thanh Long đề nghị: Trong năm 2024, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, công bằng việc bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa theo đúng quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về Phong trào gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2024 và gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cuộc vận động, phong trào thi đua. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, hỗ trợ cho các hoạt động của Phong trào. Các cấp ủy đảng, chính quyền cần ưu tiên nguồn lực cho thực hiện Phong trào nói riêng và phát triển văn hóa nói chung. Cũng trong năm 2024, quận cần tổ chức tốt các hoạt động thông tin, trang trí, tuyên truyền; văn hóa, văn nghệ; thể dục thể thao kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của Đất nước, Thủ đô trong năm 2024 trên địa bàn, đặc biệt là chương trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận.

Ban tổ chức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc – Ảnh: Cổng TTĐT Nam Từ Liêm

Cũng tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố Quyết định của Sở VH-TT về công nhận danh hiệu “Đơn vị tiên tiến xuất sắc về Thể dục thể thao” cấp thành phố cho 187 đơn vị; Quyết định khen thưởng của UBND quận cho 14 cá nhân và 9 tập thể đã có thành tích trong phong trào xây dựng “Đơn vị tiên tiến về Thể dục thể thao” năm 2023. Đồng thời, Ban tổ chức cũng đã trao giải cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2023.

Ánh Tuyết