Văn hóa cơ sở

Ngành Văn hóa – Thông tin huyện Thanh Trì đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, Ngành Văn hóa –Thông tin huyện Thanh Trì đã chủ động tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền lưu động bằng xe máy có gắn poster tuyên truyền về phòng, chống dịch đi đến các ngõ xóm, khu dân cư.

Trong “cuộc chiến” chống dịch COVID-19, huyện Thanh Trì đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp Nhân dân. Giữ vai trò quan trọng trong triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, Ngành Văn hóa – Thông tin huyện đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả tiếp nhận thông tin, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường khung giờ, tin bài phát thanh

Ảnh: Thu Hồng (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, Ngành Văn hóa –Thông tin huyện đã chủ động tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Đài phát thanh huyện tăng khung giờ, thời lượng phát trên sóng FM, đề nghị Đài cơ sở trực tiếp sóng nghiêm túc. Để tăng hiệu quả tuyên truyền, Đài phát thanh huyện đã chủ động xây dựng các file âm thanh, biên tập các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố để gửi cơ sở. Chỉ tính riêng việc tuyên truyền Chị số 17 của UBND thành phố, Đài phát thanh huyện đã biên tập, sản xuất 15 file âm thanh các nội dung về Chỉ thị số 17 của UBND Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thủ đô; các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của thành phố, huyện, hướng dẫn cách phòng tránh, tuyên truyền phổ biến pháp luật về COVID-19 thông qua hình thức hỏi đáp. Để Nhân dân nắm được tình hình diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam cũng như thế giới, Đài phát thanh huyện đã làm tốt công tác cập nhật số liệu, gửi cho 16 xã, thị trấn để kịp thời chuyển tải trên hệ thống… Qua đó giúp Nhân dân hiểu rõ các quy định của Nhà nước, Thành phố, huyện cũng như tình hình dịch bệnh để không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, lơ là các biện pháp phòng, chống dịch.

Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà”, hình thức tuyên truyền lưu động đã được các xã, thị trấn trên địa bàn áp dụng hiệu quả. Các xã, thị trấn đã sử dụng xe máy có gắn poster tuyên truyền về phòng, chống dịch đi đến các ngõ xóm, khu dân cư. Qua đó chuyển tải nhiều thông điệp, kiến thức, kỹ năng, giúp người dân nắm bắt được diễn biến tình hình, cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn còn căng treo, dán hàng chục banner, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 tại các chợ, khu dân cư…để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe máy

Ảnh: Thu Hồng (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện)

Để phòng, chống dịch, huyện Thanh Trì đã chủ động xây dựng phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch trên địa bàn huyện theo chỉ đạo của Thành phố với khối lượng khoảng 7000 liều/ngày. Từ ngày 20/7/2021, huyện cũng đã kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội để  sẵn sàng tiếp nhận ngay công dân về cách ly tập trung khi có chỉ đạo của Thành phố….

Toàn hệ thống chính trị của huyện Thanh Trì đã tích cực, chủ động vào cuộc phòng, chống COVID-19, trong đó ngành Văn hóa – Thông tin huyện đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vất vả để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển tải nhiều thông điệp, kiến thức về phòng, chống dịch bệnh đến các tầng lớp Nhân dân, góp phần vào thành công của ‘cuộc chiến” với dịch COVID-19 trên địa bàn, bảo vệ sự an toàn, sức khỏe và tính mạng cho các tầng lớp Nhân dân.

Hồng Minh