Hà Nội đẹp

Phúc Thọ: Nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”

Toàn huyện có 395 Mẹ Việt Nam anh hùng, 3.471 liệt sỹ, 1.077 thương binh. Huyện có 07 cá nhân và 13 xã, thị trấn được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp”. Bằng những việc làm thiết thực thông qua các phong trào như: xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc Thương binh, Bệnh binh nặng,… nhân dân huyện Phúc Thọ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm, đạo lý đối với những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Mặt trận và các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan, trường học, địa phương, đơn vị, lực lượng vũ trang đã tích cực tham gia vào các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Xoá nhà tạm cho đối tượng chính sách”, “Phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng”…, tích cực đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho nông dân, phụ nữ trong diện chính sách đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Hầu hết các Thương binh nặng đều phát huy tốt truyền thống cách mạng, vượt khó vươn lên, ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, nhân dân các địa phương đã tích cực tham gia hàng ngàn ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách sửa chữa nhà ở dột nát. Song song với việc thực hiện các chế độ chính sách ưu đãi người có công và phát động các phong trào Đền ơn đáp nghĩa, huyện Phúc Thọ đã tích cực huy động lực lượng quy tập hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang. Công tác sửa chữa, tôn tạo các công trình tưởng niệm được huyện thực hiện thường xuyên đã góp phần làm tăng vẻ mỹ quan, tạo không gian trang nghiêm để mọi người đến thăm viếng, tưởng niệm, tri ân những người đã khuất.

Tại các phong trào thi đua, hàng trăm, hàng ngàn Thương binh, Bệnh binh, gia đình Liệt sỹ, Người có công cách mạng trở thành những điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực phát triển kinh tế và tham gia hoạt động xã hội. Đặc biệt là các đồng chí Thương binh, Bệnh binh, các gia đình chính sách đã vượt qua khó khăn, bệnh tật nỗ lực vươn lên thoát nghèo và tích cực tham gia phong trào Đền ơn đáp nghĩa và đã giành một phần thu nhập giúp đỡ các gia đình, đối tượng chính sách còn neo đơn, khó khăn, trở thành những hình ảnh đẹp, đáng trân trọng. Những thành tích có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác Thương binh – Liệt sỹ trong 74 năm qua của huyện Phúc Thọ đã thể hiện sự trân trọng đối với những người đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp đấu tranh Cách mạng thống nhất đất nước.

Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021) trong bối cảnh cả thế giới nói chung và đất nước ta nói riêng đang phải chống chọi với dịch COVID-19, mọi hoạt động xã hội được thực hiện giãn cách, nhưng chính quyền và nhân dân Phúc Thọ vẫn đặc biệt quan tâm tới các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Bằng sự biết ơn sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền huyện Phúc Thọ đã tổ chức nhiều hoạt tri ân như: vận động nhân dân thực hiện tốt công tác đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức cấp đầy đủ các chế độ cho các hộ chính sách được hưởng, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Đây cũng là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong toàn huyện tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội, vun đắp, tô thắm thêm truyền thống nhân nghĩa, trung hiếu tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Thu Huyền